Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Phe mua và phe bán vàng đang đấu tranh gay gắt tại mức 1800, thị trường đang tập trung vào GDP của Mỹ

Sau sự sụt giảm mạnh ​​vào thứ Sáu, giá vàng khởi đầu tuần mới một cách điềm tĩnh nhưng không gặp khó khăn khi đồng bạc xanh đang chịu áp lực bán. Sau khi có mức tăng ấn tượng vào thứ Tư, giá vàng vẫn trong giai đoạn củng cố vào thứ Năm và tiếp tục tăng cao hơn trước cuối tuần. Bằng cách tăng vượt qua mức 1800 vào thứ Sáu, vàng đã thu hút thêm nhiều người mua nhưng cũng nhanh chóng mất đi mức tăng hàng ngày vào cuối phiên giao dịch Mỹ để kết thúc tuần trong vùng giá 1790.

Diễn biến giá vàng trong tuần tuần trước, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Dữ liệu tăng trưởng đáng thất vọng từ Trung Quốc đã khiến tâm lý thị trường trở nên tiêu cực vào đầu tuần và tạo ra một cú hích cho đồng USD. Tuy nhiên, số liệu thu nhập lạc quan từ các ngân hàng lớn của Mỹ được công bố vào thứ Hai đã giúp các chỉ số chính của Phố Wall có được lực kéo và rủi ro bao trùm thị trường tài chính toàn cầu, giúp giá vàng hạn chế giảm.

Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố, rủi ro vẫn là động lực chính của thị trường tài chính vào thứ Ba. Mặc dù giá vàng tăng lên trên mức 1780 do đồng USD suy yếu, nhưng lợi tức trái phiếu Mỹ tăng đã buộc giá vàng phải điều chỉnh.

Khi chứng khoán Mỹ tăng điểm vào giữa tuần, giá vàng đã có được động lực tăng giá và leo lên mức cao hàng tuần mới là trên 1790. Dữ liệu từ Mỹ hôm thứ Năm cho thấy số Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 ở mức 290 nghìn và Chỉ số S&P 500 đạt mức cao kỷ lục mới là 4551 điểm.

Vào cuối tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng cao hơn, nhưng đồng USD vẫn phải rất vất vả để giữ được sức mạnh. Sự lạc quan của thị trường tăng cao hơn khi các nhà lập pháp Mỹ đạt được thỏa thuận về chi tiêu của Tổng thống Mỹ – Joe Biden và tin tức về gã khổng lồ bất động sản tại Trung Quốc là Evergrande thanh toán 83.5 triệu USD tiền lãi trái phiếu, giúp tâm lý thị trường cải thiện hơn.

Một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm mua tài sản và bắt đầu sớm nhất là vào tháng 11, nhưng những người tham gia thị trường không quan tâm đến những thông tin này. Chủ tịch Fed tại Cleveland là Loretta Mester và Thống đốc Fed Randal Quarles đều nói rằng các bài kiểm tra đã được đáp ứng, trong khi Thống đốc Fed Christopher Waller lập luận rằng họ có thể phải hành động nhanh hơn nếu lạm phát vẫn ở mức quá cao.

Do lợi suất trái phiếu Mỹ điều chỉnh mạnh và sự suy yếu của đồng USD vào thứ Sáu, giá vàng đã bứt phá trên 1800 USD và chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 9 tại 1813. Tuy nhiên, việc chốt lời trước cuối tuần và giọng điệu diều hâu của Chủ tịch FOMC – Jerome Powell đã khiến giá vàng điều chỉnh. Powell lưu ý rằng họ lạm phát ở mức cao sẽ kéo dài trong năm tới và nói thêm rằng đã đến lúc phải giảm bớt.

Nhận định giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Doanh số bán nhà mới tháng 9 và Chỉ số niềm tin tiêu dùng CB tháng 10 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba. Thị trường có thể ít phản ứng với các dữ liệu này do phía trước còn nhiều sự kiện quan trọng khác.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố Quyết định về Lãi suất và Chính sách Tiền tệ. Trong những ngày trước, các quan chức ECB nhắc lại rằng lạm phát đã tăng vọt trong khu vực đồng euro, nhưng dự kiến nó ​​chỉ là tạm thời và họ sẽ duy trì chính sách mở rộng sau khi Chương trình PEPP kết thúc vào tháng Ba. Hơn nữa, Chủ tịch Bundesbank Jens Weidmann, người chỉ trích mạnh mẽ chính sách ôn hòa của ECB, sẽ tuyên bố từ chức vào cuối năm nay. Trong trường hợp có sực khác biệt trong chính sách giữa ECB và Fed, đồng bạc xanh có thể lấy lại sức mạnh và khiến giá vàng suy yếu.

Quan trọng hơn, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố ước tính đầu tiên về tăng trưởng GDP quý III. Trên cơ sở hàng năm, GDP dự kiến ​​sẽ tăng 3.2% sau mức tăng trưởng 6.7% được ghi nhận trong quý II. Bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng trong tháng 9 không thể thay đổi triển vọng giảm dần mua tài sản của Fed, nếu kết quả tăng trưởng GDP gần giống với dự đoán của thị trường thì lợi suất trái phiếu của Mỹ có thể tăng một lần nữa. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ vẫn nằm trong khoảng 1.75% và nếu nó bứt phá trên mức này thì có thể tiếp thêm sức mạnh cho đồng USD. Mặt khác, nếu việc giảm mua tài sản của Fed bị trì hoãn thì đồng USD sẽ chịu áp lực nặng nề.

Cuối cùng, Chỉ số PCE (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ là dữ liệu cuối cùng trong tuần vào thứ Sáu. Tuy nhiên, dữ liệu này khó có thể có tác động đáng kể đến giá vàng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Mặc dù chỉ số RSI tăng lên mức 60 trong biểu đồ D1, nhưng rất khó để nói rằng xu hướng của vàng là tăng giá, trừ khi vàng thực hiện một động thái quyết định trên khu vực 1795/1800, nơi mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6, SMA 100 và SMA 200 giao nhau.

Nếu vượt qua ngưỡng đó, khu vực 1825/1830 (mức thoái lui Fibonacci 38.2% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6) có thể được coi là mục tiêu tiếp theo, sau đó là mức 1840.

Mặt khác, 1780 (SMA 50) là mức hỗ trợ đầu tiên, sau đó là mức 1770 (mức kháng cự cũ và cũng mức thoái lui Fibonacci 61.8%). Phe bán có khả năng duy trì quyền kiểm soát, chỉ cần giá vàng không thể phá vỡ các mức kháng cự ở trên.

du-bao-gia-vang-trong-tuan-tu-ngay-25-10-den-29-10-2021

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Giá vàng vẫn ở mức thấp sau dữ liệu NonFarm đáng thất vọng Sau khi kết thúc tuần từ ngày 27/9 đến 1/10/2021, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Hai và đạt mức cao nhất trong 10 ngày là 1770 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã phải vất vả để mở rộng đà phục hồi của nó...

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Liệu giá vàng có duy trì được đà tăng trở lại sau khi chạm đáy nhiều tuần? Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự biến động lớn của giá vàng, bất chấp tin tức kinh tế vĩ mô hạn chế của Mỹ, khi Fed và tình hình chính trị của Mỹ là trọng tâm của thị trường. Một cuộc khủng...