Dự báo giá vàng cho tuần 25 – 29/4/2022: Phe mua đứng ngoài thị trường chờ dữ liệu quan trọng của Mỹ

Đầu tuần, giá vàng gây chú ý với đợt tăng giá và đạt mức cao nhất trong hơn một tháng gần 2000 USD/oz vào thứ Hai. Khi rủi ro chi phối thị trường tài chính vào thứ Ba, giá vàng đã chịu thiệt hại nặng nề. Sau giai đoạn củng cố ở mức khoảng 1950 trong nửa cuối tuần, XAU/USD phải đối mặt với áp lực giảm giá mới vào thứ Sáu và kết thúc là giảm gần 2% trên cơ sở hàng tuần.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước (từ 18 đến 22/4/2022)

Thị trường biến động nhẹ vào thứ Hai do kỳ nghỉ lễ Phục sinh đã cho phép vàng tăng lên 2000 USD/oz. Tuy nhiên, đồng bạc xanh đã cố gắng giữ vững sức mạnh trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và khiến XAU/USD khó tiếp tục tăng cao hơn. Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard hôm thứ Hai cho biết Fed có thể muốn xem xét tăng lãi suất 75 điểm cơ bản và nhắc lại rằng lãi suất cần tăng lên 3.5% vào cuối năm để kiềm chế lạm phát.

Với việc các nhà giao dịch ở châu Âu quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, đợt bán tháo trái phiếu toàn cầu đã tăng mạnh vào thứ Ba và lợi suất của trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ chuẩn bị chạm mức 3%. Ngoài ra, các chỉ số chính của Phố Wall tăng mạnh nhờ số liệu thu nhập khả quan và kích hoạt các vị thế thanh lý đối với vàng.

Trong phiên giao dịch tại châu Á vào thứ Tư, lợi suất TIPS 10 năm của Mỹ đã chuyển sang vùng dương lần đầu tiên sau hơn 2 năm. Sự phát triển của thị trường này đã tác động tiêu cực đến giá vàng do hàng rào lạm phát và XAU/USD giảm xuống dưới 1940 USD. Bất chấp việc đồng bạc xanh chịu tổn thất nặng nề trước các đối thủ lớn, đặc biệt là đồng euro, giá vàng đã không có bất kỳ cơ hội tăng giá nào vào giữa tuần.

Những bình luận mang tính diều hâu từ Chủ tịch FOMC – Jerome Powell hôm thứ Năm đã giúp đồng USD phục hồi sức mạnh. Mặc dù mức giảm của XAU/USD vẫn còn hạn chế trong bối cảnh tâm lý thị trường vẫn lo sợ rủi ro, nhưng kim loại quý đã phải vật lộn để phục hồi.

Trong khi phát biểu tại Cuộc họp mùa xuân của IMF vào thứ Năm, Chủ tịch FOMC Powell nhắc lại rằng họ đang có kế hoạch đưa lãi suất “nhanh chóng” lên mức trung lập. Khi được hỏi về việc tăng lãi suất trong ba cuộc họp tiếp theo, Powell thừa nhận rằng các đợt tăng lãi suất 50 điểm cơ bản sẽ được đưa ra trong tương lai. Nhận xét về tình hình kinh tế Mỹ, Powell lưu ý rằng thị trường lao động Mỹ vẫn rất chặt chẽ và nền kinh tế đang rất mạnh.

Khi lợi suất toàn cầu tiếp tục tăng sau sự kiện IMF vào thứ Sáu, vàng đã kéo dài đà giảm và xuống mức thấp nhất trong hai tuần là 1931 USD/oz. Dữ liệu từ Mỹ cho thấy chỉ số PMI tổng hợp toàn cầu của S&P đã giảm xuống 55.1 trong tháng 4 từ mức 57.7 của tháng 3. Dữ liệu này tệ hơn mức đồng thuận thị trường là 58.1 nhưng ít hoặc không ảnh hưởng đến việc định giá thị trường của đồng USD. Do đó, XAU/USD đã ghi nhận khoản giảm trong ngày thứ hai liên tiếp và đóng cửa tuần dưới mức 1950 USD.

Phân tích giá vàng trong tuần này (từ 25 đến 29/4/2022)

Dữ liệu về Đơn đặt hàng hóa bền trong tháng 3 và Chỉ số niềm tin tiêu dùng CB tháng 4 sẽ được công bố vào thứ Ba. Tuy nhiên, trước báo cáo GDP quý I vào thứ Năm, các nhà đầu tư có thể bỏ qua dữ liệu của ngày thứ Ba.

Thị trường kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ mở rộng với tốc độ hàng năm là 1% trong quý I sau mức tăng trưởng 6.9% được ghi nhận trong quý 4 năm 2021. Trong trường hợp chỉ số GDP vượt qua dự báo của các nhà phân tích, điều này sẽ khẳng định quan điểm của Fed rằng nền kinh tế có khả năng ứng phó với việc thắt chặt. Mặt khác, nếu GDP gây thất vọng thì đồng USD sẽ suy yếu và tạo cơ hội phục hồi cho XAU/USD.

Vào thứ Sáu, dữ liệu lạm phát tháng 4 từ khu vực đồng euro sẽ được theo dõi chặt chẽ bởi những người tham gia thị trường. Đầu tuần, một số nhà hoạch định chính sách của ECB đã lên tiếng sẵn sàng tăng lãi suất sớm nhất là vào tháng 7 và nói rằng lãi suất có thể chuyển biến tích cực vào cuối năm nay. Mặc dù Chủ tịch ECB – Christine Lagarde đã nhắc lại vào thứ Năm rằng họ sẽ duy trì “tính tùy chọn” trong bối cảnh sự không chắc chắn tăng cao, nhưng chỉ số lạm phát nóng hơn dự kiến ​​có thể thúc đẩy tỷ giá EUR/USD. Trong một kịch bản như vậy, áp lực bán đối với đồng USD sẽ giúp vàng tăng cao hơn.

Cuối cùng, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố Chỉ số Giá Chi tiêu Tiêu dùng Cá nhân (PCE) vào thứ Sáu, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Chỉ số giá PCE cốt lõi được dự báo sẽ giảm xuống mức 5.3% hàng năm vào tháng 3 từ mức 5.4% trong tháng 2. Chỉ số PCE yếu sẽ ảnh hưởng đến đồng USD, hỗ trợ vàng và ngược lại.

Phân tích kỹ thuật giá vàng cho tuần từ 25 đến 29/4/2022

Mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 2 đến tháng 3 dường như đã hình thành hỗ trợ mạnh ở mức 1930. SMA 50 ngày cũng đang củng cố mức đó. Trong khi đó, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đang giữ ở mức gần 50, cho thấy rằng phe bán đang chật vật để chi phối giá vàng trong thời điểm hiện tại.

Nếu đóng cửa hàng ngày dưới 1930, XAU/USD có thể giảm xuống mức 1900 (mức tâm lý, mức thoái lui Fibonacci 61.8%) và mục tiêu là 1880 (SMA 100 ngày).

Trong kịch bản tăng giá, 1960 (mức Fibonacci 38.2%) được coi là mức kháng cự đầu tiên. Trong trường hợp mức này bị phá vỡ và trở thành hỗ trợ, thì 1980 có thể được coi là mục tiêu tăng giá tiếp theo trước 2000 (Fibonacci 23.6%).

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Phe mua và phe bán vàng đang đấu tranh gay gắt tại mức 1800, thị trường đang tập trung vào GDP của Mỹ Sau sự sụt giảm mạnh ​​vào thứ Sáu, giá vàng khởi đầu tuần mới một cách điềm tĩnh nhưng không gặp khó khăn khi đồng bạc xanh đang chịu áp lực bán. Sau khi có mức tăng...

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Giá vàng vẫn ở mức thấp sau dữ liệu NonFarm đáng thất vọng Sau khi kết thúc tuần từ ngày 27/9 đến 1/10/2021, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Hai và đạt mức cao nhất trong 10 ngày là 1770 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã phải vất vả để mở rộng đà phục hồi của nó...

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Liệu giá vàng có duy trì được đà tăng trở lại sau khi chạm đáy nhiều tuần? Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự biến động lớn của giá vàng, bất chấp tin tức kinh tế vĩ mô hạn chế của Mỹ, khi Fed và tình hình chính trị của Mỹ là trọng tâm của thị trường. Một cuộc khủng...