Liệu vàng có lấy lại được vị thế là tài sản phòng ngừa lạm phát?

Giá vàng đã cố gắng duy trì khả năng phục hồi mặc dù lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh và có tuần thứ hai đóng cửa trong vùng giá tích cực. Trong tuần nuần này, chúng ta có thể thấy kim loại quý đang lấy lại vị thế là hàng rào chống lạm phát và phân tích kỹ thuật cho thấy đà giảm đang tích lũy.

Diến biến giá vàng trong tuần trước

Những lo ngại về xung đột quân sự giữa Nga và Ukraine đã chi phối thị trường tài chính vào đầu tuần. Đồng bạc xanh được hưởng lợi sau báo cáo việc làm ấn tượng trong tháng 1, nhưng đã chật vật vào thứ Hai sau khi giá vàng leo lên trên mức 1820.

Khi không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố, sự lạc quan của thị trường đã chuyển sang thứ Ba và thứ Tư, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn trước dữ liệu lạm phát của Mỹ được dự đoán là sẽ cao.

Vào thứ Năm, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ báo cáo rằng Chỉ số CPI đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 1982 ở mức 7.5% vào tháng 1, so với mức 7% trong tháng 12. Ngoài ra, chỉ số CPI cốt lõi đã tăng lên 6% trong cùng kỳ. Cả hai dữ liệu này đều vượt qua kỳ vọng của thị trường và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao hơn khi có tin tức. Với lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm lần đầu tiên tăng trên 2% kể từ tháng 7 năm 2019, sức mạnh đồng USD tăng lên và thoái lui từ mức cao 1841.

Trên cơ sở dữ liệu lạm phát tăng cao, nhận định diều hâu của Chủ tịch Fed St Louis James Bullard đã cung cấp thêm một động lực cho đồng bạc xanh. Bullard đã trở thành thành viên FOMC đầu tiên lên tiếng ủng hộ việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng 3 và lưu ý thêm rằng ông muốn Fed tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào tháng 7.

Nhận định giá vàng trong tuần này

Vào thứ Tư, dữ liệu Doanh số Bán lẻ của Mỹ sẽ được công bố. Các nhà đầu tư kỳ vọng Doanh số bán lẻ sẽ tăng 1.7% hàng tháng vào tháng 1 sau mức giảm gây thất vọng 1.9% của tháng 12. Tuy nhiên, thị trường có khả năng không phản ứng với dữ liệu này do các nhà đầu tư đang chờ Fed công bố biên bản cuộc họp chính sách tháng 1.

Những người tham gia thị trường sẽ tìm kiếm manh mối mới về thời điểm giảm bảng cân đối kế toán trong ấn phẩm của Fed. Những nhận định của các nhà hoạch định chính sách về triển vọng lạm phát cũng có thể ảnh hưởng đến sức mạnh đồng USD. Trong trường hợp khả năng thắt chặt chính sách tiền tệ tăng cao, thì chỉ số USD Index có thể có thêm động lực tăng giá và khiến giá vàng khó kéo dài đà tăng. Ngay cả khi giá vàng mất lực kéo, thì mức giảm của vàng cũng bị giới hạn.

Các nhà đầu tư sẽ chú ý đến nhận định của các quan chức Fed và tìm những xác nhận về việc tăng lãi suất 50 điểm cơ bản vào tháng Ba. Mặt khác, việc điều chỉnh lợi suất sẽ có thêm động lực tăng giá cho vàng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này

Phân tích kỹ thuật vàng cho thấy xu hướng tăng giá vẫn còn nguyên sau diễn biến của tuần này. Đường SMA 50 đã vượt lên trên SMA 200 và chỉ báo Chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 vẫn trên 50.

Khi giá vàng đóng cửa hàng ngày trên 1830 (mức thoái lui Fibonacci 23.6% của xu hướng tăng từ tháng 12 đến tháng 2) vào đầu tuần, nó đã tăng lên 1840 trước khi quay đầu giảm vào cuối ngày thứ Năm. Để nhắm mục tiêu 1850 thì giá vàng cần mức 1830 làm hỗ trợ và vượt qua ngưỡng kháng cự 1840.

Mặt khác, 1820 (SMA 20, mức thoái lui Fibonacci 38.2%) là mức hỗ trợ đầu tiên. Nếu đóng cửa hàng ngày dưới mức này thì giá vàng sẽ giảm về 1810 (SMA 50, SMA 200).

lieu-vang-co-lay-lai-duoc-vi-the-la-tai-san-phong-ngua-lam-phat-1

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Phe mua và phe bán vàng đang đấu tranh gay gắt tại mức 1800, thị trường đang tập trung vào GDP của Mỹ Sau sự sụt giảm mạnh ​​vào thứ Sáu, giá vàng khởi đầu tuần mới một cách điềm tĩnh nhưng không gặp khó khăn khi đồng bạc xanh đang chịu áp lực bán. Sau khi có mức tăng...

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Giá vàng vẫn ở mức thấp sau dữ liệu NonFarm đáng thất vọng Sau khi kết thúc tuần từ ngày 27/9 đến 1/10/2021, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Hai và đạt mức cao nhất trong 10 ngày là 1770 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã phải vất vả để mở rộng đà phục hồi của nó...

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Liệu giá vàng có duy trì được đà tăng trở lại sau khi chạm đáy nhiều tuần? Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự biến động lớn của giá vàng, bất chấp tin tức kinh tế vĩ mô hạn chế của Mỹ, khi Fed và tình hình chính trị của Mỹ là trọng tâm của thị trường. Một cuộc khủng...