Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Liệu giá vàng có duy trì được đà tăng trở lại sau khi chạm đáy nhiều tuần?

Tuần qua, chúng ta đã chứng kiến sự biến động lớn của giá vàng, bất chấp tin tức kinh tế vĩ mô hạn chế của Mỹ, khi Fed và tình hình chính trị của Mỹ là trọng tâm của thị trường. Một cuộc khủng hoảng năng lượng ngày càng gia tăng trên toàn cầu, vấn đề nợ của Evergrande và việc giảm mua tài sản của Fed đã khiến các nhà đầu tư quan tâm hơn, mang lại lợi ích cho đồng đô la Mỹ khi nhu cầu trú ẩn an toàn tăng lên, gây áp lực lên giá vàng. Tuy nhiên, dòng vốn cuối quý đã giải cứu cho vàng, khi giá vàng đảo chiều và lấy lại hầu hết các khoản giảm trong tuần, ghi ba lần giảm liên tiếp hàng tuần.

Diễn biến giá vàng trong tuần từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Trong nửa đầu tuần, giá vàng chịu áp lực nặng nề và đạt mức thấp nhất trong bảy tuần ở mức 1722 USD/oz, do sự thay đổi diều hâu của Fed trong tuần trước đã khiến lợi suất trái phiếu Mỹ tăng vọt và đồng bạc xanh tăng lên. Ngoài ra, những lần phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell và các đồng nghiệp của ông đã làm khuếch đại kỳ vọng về việc giảm mua tài sản nhanh hơn dự kiến, khi thị trường dự đoán sẽ có đợt tăng lãi suất vào năm 2022. Những kỳ vọng diều hâu của Fed phản ánh sự lạc quan về nền kinh tế.

Hơn nữa, giá dầu và khí đốt tăng cao làm gia tăng kỳ vọng lạm phát. Kỳ vọng lạm phát của Mỹ, được đo bằng tỷ lệ lạm phát hòa vốn trong 10 năm theo dữ liệu của Cục Dự trữ Liên bang St. Louis (FRED), đã tăng lên mức cao nhất trong hai tuần gần 2.40% vào thứ Ba. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng là 1.567%, đưa chỉ số đô la Mỹ lên mức cao nhất hàng năm, gần 94.00.

Đến giữa tuần, sự chú ý dần từ các kế hoạch cắt giảm của Fed sang cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu, sau khi giá khí đốt và dầu tăng liên tục. Khu vực đồng Euro và Vương quốc Anh đã trải qua tình trạng máy bơm cạn kiệt, đe dọa đóng cửa các nhà máy và làm chệch hướng sự phục hồi kinh tế. Tương tự, việc cắt điện chưa từng có ở Trung Quốc đã khiến các nhà máy phải ngừng hoạt động.

Trong bối cảnh đó, những lo lắng về lạm phát đã tác động lên thị trường, với tâm lý lo sợ rủi ro đã làm tăng nhu cầu đối với các tài sản trú ẩn an toàn như trái phiếu Mỹ. Sau đó, lợi tức trái phiếu đã điều chỉnh mạnh từ mức cao nhất trong nhiều tháng, đưa giá vàng xuống mức sàn.

Căng thẳng chính trị của Mỹ cũng xuất hiện vào nửa cuối tuần, tác động lên tâm lý nhà đầu tư và giúp đồng USD duy trì đà tăng giá. Lãnh đạo Thượng viện Mỹ – Chuck Schumer cho biết vào hôm thứ Năm, các nhà lập pháp đã đồng ý gia hạn tài trợ của chính phủ đến ngày 3 tháng 12, ngăn chặn việc đóng cửa sắp xảy ra. Mặc dù vậy, mức trần nợ vào giữa tháng 10 vẫn là ẩn số trong bối cảnh tranh cãi chính trị.

Hơn nữa, sự chậm trễ trong cuộc bỏ phiếu tại Hạ viện đối với dự luật cơ sở hạ tầng của Tổng thống Mỹ – Joe Biden một lần nữa khiến các nhà đầu tư lo sợ, thêm một tín hiệu tốt cho đồng USD. Dữ liệu GDP cuối cùng của quý 2 của Mỹ đã bù đắp cho số lượng Đơn kiện thất nghiệp đáng thất vọng, đẩy chỉ số USD index lên đỉnh hàng năm, khi giá vàng tiếp tục phục hồi trong tuần tồi tệ nhất đối của chứng khoán Mỹ kể từ tháng 3/2020.

Nhận định giá vàng trong tuần từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

Sẽ là một khởi đầu không êm đềm cho tuần có dữ liệu Bảng lương phi nông nghiệp, với việc Đơn đặt hàng sản xuất của Mỹ giảm vào thứ Hai, điều này không có khả năng ảnh hưởng đến kỳ vọng giảm mua tài sản của Fed.

Hơn nữa, thị trường Trung Quốc sẽ vẫn đóng cửa cho đến hết thứ Năm, do đó giá vàng sẽ ít dao động trong phiên châu Á.

PMI Dịch vụ ISM của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba, Thay đổi Việc làm Phi nông nghiệp ADP vào thứ Tư. Các nhận định từ Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic sẽ được theo dõi chặt chẽ để có những gợi ý mới về hành động tiếp theo của Fed.

Vào thứ Năm, báo cáo Hàng tuần về số lượng Đơn xin trợ cấp Thất nghiệp của Bộ Lao động Mỹ sẽ thu hút sự chú ý cùng với bài phát biểu của Chủ tịch Fed tại New York, John William.

Thứ Sáu, chúng ta sẽ có được dữ liệu rất quan trọng, đó là Bảng lương phi nông nghiệp, con số được dự đoán là 500 nghìn vào tháng 9 so với con số tồi tệ của tháng 8 là 235 nghìn. Dữ liệu NFP sẽ được theo dõi chặt chẽ, vì nó sẽ chứng minh tiến độ về mục tiêu việc làm của Fed.

Ngoài các dữ liệu kinh tế, giá vàng sẽ vẫn phụ thuộc vào động lực của lợi suất và tâm lý thị trường. Trong khi đó, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến tình hình chính trị của Mỹ và cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu đang diễn ra.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần từ ngày 4/10 đến 8/10/2021

XAU/USD đang giao dịch dưới đường xu hướng giảm kể từ giữa tháng 9 và đã giảm xuống dưới đường SMA 50, 100 và 200. Đà giảm vẫn còn và chỉ số RSI cũng trên 30, do đó giá vàng có thể giảm nhiều hơn.

Mức hỗ trợ đầu tiên là 1720, đây là mức đáy của tháng 9 và nơi giá vàng đảo chiều vào tháng 4. Tiếp theo là mức thấp nhất của tháng 8 là 1690. Vượt qua mức này thì giá vàng sẽ giảm về 1680.

Mức kháng cự là mức cao nhất vào đầu tháng 10 là 1760, tiếp theo là 1785 và 1810.

du-bao-gia-vang-hang-tuan-tu-ngay-4-10-den-8-10-2021

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 25/10 đến 29/10/2021

Phe mua và phe bán vàng đang đấu tranh gay gắt tại mức 1800, thị trường đang tập trung vào GDP của Mỹ Sau sự sụt giảm mạnh ​​vào thứ Sáu, giá vàng khởi đầu tuần mới một cách điềm tĩnh nhưng không gặp khó khăn khi đồng bạc xanh đang chịu áp lực bán. Sau khi có mức tăng...

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Giá vàng vẫn ở mức thấp sau dữ liệu NonFarm đáng thất vọng Sau khi kết thúc tuần từ ngày 27/9 đến 1/10/2021, giá vàng tiếp tục tăng cao hơn vào thứ Hai và đạt mức cao nhất trong 10 ngày là 1770 USD/oz. Tuy nhiên, giá vàng đã phải vất vả để mở rộng đà phục hồi của nó...