Dự báo giá vàng cho tuần 18 – 22/4/2022: XAU/USD sẽ đạt 2000 USD nếu phe mua tiếp tục kiểm soát

Giá vàng đã cố gắng duy trì đà tăng của tuần trước và có mức đóng cửa hàng tuần cao nhất trong một tháng trên 1970 USD/ounce. Vàng đã phớt lờ đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ ở tuần trước và tiếp tục được xem là biện pháp phòng ngừa lạm phát và một nơi trú ẩn an toàn.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước (từ 11 đến 15/4/2022)

Khởi đầu tuần mới, giá vàng có đà tăng vững chắc nhưng đã điều chỉnh sau khi đạt mức 1970 vào thứ Hai.

Tâm lý thị trường xấu đi vào thứ Ba đã tạo động lực cho giá vàng. Hy vọng về việc Nga và Ukraine sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình đã tan biến, các đợt lockdown liên quan đến Covid-19 đang diễn ra ở Trung Quốc và lo ngại lạm phát đã buộc các nhà đầu tư phải tìm nơi ẩn náu. Phản ánh tâm trạng thị trường, các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã giảm mạnh.

Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo CPI đã tăng lên mức cao mới trong nhiều thập kỷ là 8.5% hàng năm vào tháng 3 từ mức 7.9% trong tháng 2. Trong cùng kỳ, CPI cơ bản tăng cao hơn từ 6.4% lên 6.5%.

Áp lực bán đối với đồng bạc xanh vào thứ Tư đã giúp XAU/USD kéo dài đà tăng lên mức cao hàng tháng mới là 1981 USD. Trong bối cảnh không có dữ liệu kinh tế quan trọng được công bố, lợi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh đã khiến đồng USD khó tìm thấy nhu cầu.

Vào thứ Năm, lợi tức trái phiếu Mỹ tăng cao và sức mạnh đồng USD phục hồi đã hạn chế mức tăng hàng tuần của vàng.

Sau cuộc họp chính sách tháng 4, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã thông báo rằng họ không thay đổi chính sách của mình. ECB đã quyết định tiếp tục kế hoạch giảm mua tài sản ròng theo Chương trình mua tài sản (APP) xuống còn 20 tỷ euro vào tháng 6 trước khi kết thúc QE vào quý III. Trong cuộc họp báo, Chủ tịch ECB – Christine Lagarde nhắc lại rằng việc tăng lãi suất sẽ đến “một thời gian” sau khi APP kết thúc. Tỷ giá EUR/USD chạm mức thấp nhất trong hai năm dưới 1.0800 sau thông tin của ECB. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 4.5% và ổn định trên 2.8% trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Mặc dù XAU/USD đã giảm xuống còn 1960 USD/ounce trong đợt tăng giá của đồng USD vào thứ Năm, nhưng nó gần như đã hoàn toàn phục hồi lại mức giảm hàng ngày và đóng cửa tuần trên mức 1970 USD. Trong khi đó, XAU/EUR tăng gần 2% hàng tuần, giúp kim loại quý này duy trì khả năng chống chịu khi lợi suất Mỹ tăng mạnh.

Phân tích giá vàng trong tuần này (từ 18 đến 22/4/2022)

Trung Quốc sẽ công bố GDP vào thứ Hai, dự kiến ​​sẽ cho thấy mức tăng trưởng hàng năm là 4.4% trong quý I. Chỉ số GDP yếu hơn dự báo có thể khiến tâm lý thị trường xấu đi trong đầu tuần và giúp vàng tìm thấy nhu cầu và ngược lại.

Vào thứ Tư, Fed sẽ công bố Beige Book và các nhà đầu tư sẽ chú ý đến các chi tiết xung quanh áp lực lạm phát. Vào thứ Sáu, báo cáo PMI sản xuất và dịch vụ tháng 4 sơ bộ của S&P Global cho Mỹ. Các số liệu về PMI được kỳ vọng sẽ khẳng định rằng hoạt động kinh doanh trong khu vực tư nhân tiếp tục mở rộng với tốc độ ấn tượng vào đầu tháng Tư. Trừ khi các báo cáo này chỉ ra sự mất động lực đáng kể trong các hoạt động, đồng USD sẽ có thể giữ vững vị thế của mình trước các đối thủ lớn của nó.

Vào thứ Năm, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell phát biểu về nền kinh tế toàn cầu tại một sự kiện do Quỹ Tiền tệ Quốc tế tổ chức.

Công cụ FedWatch Tool của CME Group cho thấy các thị trường đang dự đoán có xác suất gần 70% rằng Fed sẽ tăng lãi suất khoản 50 điểm cơ bản trong các đợt tăng lãi suất vào tháng 5 và tháng 6, so với mức 55% của tuần trước. Bất chấp mức tăng 15% này trong tổng tỷ lệ tăng 100 điểm cơ bản vào tháng 6, lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ tăng 4% trên cơ sở hàng tuần. Diễn biến này cho thấy rằng triển vọng thắt chặt của Fed hiện đã được dự đoán và lợi suất của Mỹ có thể khó tăng cao hơn trong thời gian tới. Trong một kịch bản như vậy, vàng có thể tiếp tục tăng cao hơn.

Bài viết liên quan