Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Giá vàng có khả năng giảm trong bối cảnh Fed có triển vọng diều hâu

Sau sự sụt giảm trong tuần từ ngày 13/9 đến 17/9/2021, giá vàng đã phục hồi và đóng cửa trong vùng tích cực vào thứ Hai và thứ Ba. Tuy nhiên, giá vàng đã giảm mạnh xuống mức 1787 USD/oz vào thứ Tư khi đồng bạc xanh có được sức mạnh nhờ vào triển vọng chính sách diều hâu của FOMC. Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã khiến giá vàng giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tuần là 1737 USD vào thứ Năm trước khi bắt đầu phục hồi kỹ thuật và đóng cửa gần 1750 USD/oz vào thứ Sáu.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 20/9 đến 24/9/2021

Vào đầu tuần, những lo ngại về cuộc khủng hoảng Evergrande đã lan ra toàn cầu, khiến những người tham gia thị trường tìm đến tài sản trú ẩn an toàn. Mặc dù đồng USD có sức hút vượt trội hơn, nhưng vàng cũng không gặp khó khăn trong việc có được nhu cầu. Phản ánh cho những lo ngại này là chỉ số S&P 500 đã giảm 1.7% vào thứ Hai.

Do không có dữ liệu quan trọng được công bố, nên thị trường vẫn tương đối bình lặng vào thứ Ba và các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường. Trong phiên giao dịch châu Á hôm thứ Tư, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc thông báo rằng họ để LPR kỳ hạn 1 năm và 5 năm lần lượt ở mức 3.85% và 4.65%, giống như dự kiến của các nhà phân tích. Tuy nhiên, PBoC cũng quyết định bơm khoảng 110 tỷ Nhân dân tệ và giúp tâm trạng thị trường cải thiện.

Do những rủi ro thị trường vẫn còn, đồng USD tiếp tục đứng vững vào thứ Tư và giá vàng kéo dài thời gian phục hồi. Tuy nhiên, các thông báo chính sách của FOMC vào nửa cuối ngày đã tạo ra sự thúc đẩy cho đồng bạc xanh và buộc giá vàng phải quay đầu giảm.

FOMC giữ nguyên lãi suất chuẩn, phạm vi mục tiêu cho các quỹ liên bang, không thay đổi ở mức từ 0% đến 0.25% như dự kiến sau cuộc họp chính sách tháng 9. Trong tuyên bố chính sách của mình, Fed lưu ý rằng nếu mục tiêu việc làm và lạm phát vẫn đúng tiến độ như dự kiến, thì tốc độ mua tài sản có thể sớm được đảm bảo. Không có bất kỳ thông tin nào về mốc thời gian giảm dần việc mua tài sản đã khiến đồng USD suy yếu. Tuy nhiên, biên bản cuộc họp cho thấy số lượng các nhà hoạch định chính sách muốn tăng lãi suất vào năm 2022 đã tăng lên 9 từ con số 7 trong tháng 6.

Quan trọng hơn, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell đã làm rõ rằng thời gian giảm mua tài sản có thể được công bố trong cuộc họp tiếp theo. Trong khi nhận định về báo cáo việc làm đáng thất vọng của tháng 8, chủ tịch Fed lưu ý rằng Bảng lương phi nông nghiệp suy yếu là do số lượng nhiễm COVID-19 chủng Delta và nói thêm rằng họ không cần một báo cáo việc làm trong tháng 9 quá mạnh mẽ.

Được hỗ trợ bởi triển vọng chính sách diều hâu, chỉ số USD index đã tăng lên mức cao hàng tháng vào thứ Tư và giá vàng có chuỗi 3 ngày tăng liên tiếp.

Vào thứ Năm, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh đã gây áp lực lên giá vàng, khiến nó giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tuần là 1737.84 USD/oz. Bộ Lao động Mỹ cũng công bố số lượng Đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên 351 nghìn từ 335 nghìn. Vào thứ Sáu, vàng đã điều chỉnh kỹ thuật về mức 1750 USD/oz.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Vào thứ Hai, Đơn đặt hàng hàng hóa bền trong tháng 8 của Mỹ sẽ được công bố, dữ liệu không có khả năng tác động mạnh đến thị trường. Vào thứ Ba, Niềm tin tiêu dùng CB của tháng 9 sẽ được công bố.

Vào thứ Năm, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố ước tính cuối cùng về tăng trưởng GDP quý II cùng với báo cáo số lượng Đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Bộ Lao động Mỹ.

Chỉ số giá PCE (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ được theo dõi vào thứ Sáu trước PMI Sản xuất ISM và dữ liệu Chỉ số Niềm tin tiêu dùng của UoM.

Các nhà đầu tư cũng phải theo dõi chặt chẽ diễn biến lợi suất trái phiếu của Mỹ và tâm lý lo sợ rủi ro của thị trường. Mức 1.5% là mức kháng cự quan trọng đối với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ và nếu nó phá vỡ trên mức đó thì giá vàng sẽ giảm.

Phân tích kỹ thuật giá vàng từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Bất chấp sự phục hồi vào thứ Sáu, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 vẫn ở gần mức 40, cho thấy xu hướng giảm vẫn còn nguyên vẹn. Hỗ trợ đã hình thành ở mức 1740 trước 1730 và 1720.

Mặt khác, nếu giá vàng đóng cửa hàng ngày trên 1770 (mức thoái lui Fibonacci 61.8% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6) thì vàng có thể thu hút thêm người mua để nhắm đến mục tiêu 1790 (SMA 20), sau đó là 1800 và 1805 (SMA 200).

du-bao-gia-vang-hang-tuan-tu-ngay-27-9-den-1-10-2021

Bài viết liên quan