Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 23/8 đến 27/8/2021

Giá vàng tiếp tục hợp nhất trước hội nghị Jackson Hole

Bất chấp sức mạnh đồng USD tăng trên diện rộng, giá vàng đã cố gắng duy trì khả năng phục hồi trong suốt tuần. Sau khi tăng vọt lên mức 1,800 USD/oz trong nửa đầu tuần, XAU/USD đã giảm vào thứ Năm và kết thúc tuần gần như không thay đổi, trên mức 1,780 một chút.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 16/8 đến 20/8/2021

Dữ liệu Doanh số Bán lẻ và Sản xuất Công nghiệp đáng thất vọng từ Trung Quốc đã ảnh hưởng đến tâm lý thị trường vào đầu tuần. Ngoài ra, căng thẳng chính trị leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc cùng với số lượng ca nhiễm Covid-19 với biến thể Delta ngày càng tăng trên toàn cầu buộc các nhà đầu tư phải tìm nơi trú ẩn an toàn. Mặc dù đồng USD tăng vượt trội so với các đối thủ vào thứ Hai, nhưng giá vàng không gặp khó khăn trong việc hạn chế mức giảm.

Vào thứ Ba, Cục Điều tra Dân số Mỹ báo cáo rằng Doanh số Bán lẻ đã giảm 1.1% trong tháng Bảy xuống còn 617.7 tỷ USD. Trong khi đó, Cục Dự trữ Liên bang công bố Sản lượng Công nghiệp tăng 0.9%, so với ước tính của các nhà phân tích là 0.4%, nhưng kết quả này không giúp cải thiện tâm lý thị trường.

Vào thứ Tư, biên bản cuộc họp chính sách vào tháng 7 của FOMC cho thấy một số nhà hoạch định chính sách thấy rằng đây là thời điểm thích hợp để bắt đầu chuẩn bị sớm cho việc cắt giảm mua tài sản. Chỉ số USD index đã lấy lại lực kéo nhờ triển vọng thắt chặt chính sách của Fed và kéo dài đà tăng lên mức cao mới nhất của năm 2021 là 93.72 điểm vào thứ Sáu.

Bộ Lao động Mỹ thông báo hôm thứ Năm rằng Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 năm 2020 là 348,000. Tuy nhiên, dữ liệu này không được những người tham gia thị trương quan tâm.

Trong trường hợp không có dữ liệu quan trọng được công bố vào thứ Sáu, chỉ số USD index đã điều chỉnh về mức 93 nhưng đã tăng hơn 1% trong tuần.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 23/8 đến 27/8/2021

Vào thứ Hai, IHS Markit sẽ công bố báo cáo PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ tháng 8 cho Đức, khu vực đồng euro và Mỹ. Các nhà đầu tư kỳ vọng hoạt động kinh tế trong lĩnh vực sản xuất và dịch vụ của Mỹ sẽ tiếp tục mở rộn. Trong trường hợp các báo cáo đó xác nhận rằng lạm phát sẽ vẫn ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến, thì USD có thể duy trì sức mạnh của mình.

Vào thứ Tư, dữ liệu Đơn đặt hàng hàng hóa bền của Mỹ sẽ được theo dõi trước khi báo cáo số lượng Đơn xin trợ cấp thất nghiệp công bố. Ngoài ra, Cục Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP quý II, dự kiến thị trường sẽ không phản ứng với lần công bố này.

Cuối cùng, Chỉ số giá PCE (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) sẽ được công bố. Trên cơ sở hàng năm, Chỉ số Giá PCE cốt lõi được dự báo sẽ tăng lên 3.6% trong tháng 7 từ mức 3.5% trong tháng 6. Quan trọng hơn, Chủ tịch FOMC Jerome Powell sẽ có bài phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, do đó phản ứng của thị trường đối với chỉ số PCE chỉ có thể diễn ra trong thời gian ngắn.

Các nhà đầu tư sẽ tìm kiếm manh mối mới về thời điểm Fed bắt đầu cắt giảm mua tài sản. Hiện tại, thị trường kỳ vọng Fed sẽ giảm dần trước cuối năm nay. Trong trường hợp Powell thận trọng và trấn an thị trường bằng giọng điệu ôn hòa sẽ thì đồng USD sẽ chịu áp lực giảm giá mạnh và thúc đẩy đà tăng của giá vàng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần, từ ngày 23/8 đến 27/8/2021

Chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 tiếp tục đi ngang gần mức 50. Trong kịch bản tăng giá, mức kháng cự tạm thời đã hình thành tại khu vực 1790 – 1793 (SMA 50). Nếu đóng cửa hàng ngày trên mức này thì giá vàng có điều kiện thuận lợi tăng lên 1800 và 1810 (SMA 100, SMA 200).

Mặt khác, trong trường hợp giảm giá thì các mức hỗ trợ sẽ là 1770, 1760 và 1750.

gia-vang-tiep-tuc-hop-nhat-truoc-hoi-nghi-jackson-hole

Bài viết liên quan