Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 13/9 đến 17/9/2021

Giá vàng lập kỷ lục với 4 tuần tăng liên tiếp, các nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu CPI của Mỹ

Vào thứ Hai tuần trước, giá vàng chỉ dao động nhẹ và củng cố mức tăng. Khi khối lượng giao dịch trở lại mức bình thường sau kỳ nghỉ Lễ Lao động ở Mỹ, XAU/USD đã quay đầu giảm và mất 1.6% vào thứ Ba do nhu cầu về động bạc xanh tăng cao. Mặc dù giá vàng có thể phục hồi nhẹ vào thứ Năm, nhưng nó đã đóng cửa tuần dưới 1800 USD/oz và mất gần 2%.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 6/9 đến 10/9/2021

Dữ liệu từ Trung Quốc công bố vào thứ Ba cho thấy Xuất khẩu tăng 25.6% hàng năm trong tháng Tám, so với kỳ vọng của thị trường là 17.1%. Ngoài ra, Eurostat báo cáo GDP trong khu vực đồng euro tăng 2.2% hàng quý trong quý thứ hai, tốt hơn ước tính của các nhà phân tích về mức giảm 0.6%. Tuy nhiên, bất chấp những công bố dữ liệu lạc quan này, tâm trạng thị trường trở nên tồi tệ và các chỉ số chứng khoán toàn cầu chính đều giảm. Chỉ số USD Index tăng 0.35% và buộc XAU/USD phải xuống mức thấp hơn.

Hôm thứ Tư, Cục Thống kê Lao động Mỹ thông báo rằng Cơ hội việc làm JOLT đã đạt mức cao mới 10.9 triệu trong tháng Bảy. Chỉ số Lạc quan Kinh tế IBD/TIPP đã giảm xuống mức thấp nhất của năm 2021 là 48.5 vào tháng 9 từ mức 53.6 vào tháng 8. Những con số này không tác động đến tâm lý thị trường và đồng USD vẫn duy trì sức mạnh của mình.

Sau cuộc họp chính sách vào tháng 9, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) đã lưu ý trong tuyên bố của mình rằng các điều kiện tài chính thuận lợi có thể được duy trì với tốc độ mua tài sản của Chương trình PEPP ở mức độ vừa phải. Phản ứng ban đầu của thị trường đã giúp cặp EUR/USD tăng cao hơn và đồng bạc xanh đối mặt với áp lực bán, điều nay cũng tạo điều kiện cho sự phục hồi của giá vàng. Tuy nhiên, Chủ tịch ECB – Christine Lagarde đã làm rõ rằng quyết định này là một sự điều chỉnh thay vì giảm bớt và giới hạn mức tăng của EUR/USD. Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ cho thấy Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ đầu đại dịch là 310 nghìn.

Trước cuối tuần, các nhà đầu tư phần lớn bỏ qua dữ liệu PPI từ Mỹ. Vào cuối ngày, các chỉ số chính của Phố Wall đã quay đầu giảm và chỉ số USD index phục hồi, khiến giá vàng đóng cửa gần giới hạn dưới của phạm vi hàng tuần.

Dự báo giá vàng trong tuần này, từ ngày 13/9 đến 17/9/2021

Dữ liệu đầu tiên có tác động lớn đến thị trường là Chỉ số CPI của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba. Hôm thứ Sáu, Chủ tịch Fed tại Cleveland, Loretta Mester, cho biết bà nhìn thấy rủi ro đã tăng lên đối với dự báo lạm phát và lên tiếng ủng hộ việc cắt giảm bắt đầu trước cuối năm nay. Trên một lưu ý tương tự, Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic, lưu ý rằng sẽ là thích hợp để giảm dần trong năm nay.

Chỉ số CPI mạnh hơn dự kiến ​​có thể khiến các nhà đầu tư bắt đầu nhận định Fed sẽ giảm mua tài sản và đồng USD tăng giá.

Vào thứ Tư, các số liệu về Sản xuất Công nghiệp và Doanh số Bán lẻ của Trung Quốc sẽ là động lực mới. Tuy nhiên, thị trường vẫn ít phản ứng với các dữ liệu của ​​Trung Quốc cho thấy tác động của những chỉ số này lên tâm lý thị trường có thể vẫn còn hạn chế.

Doanh số Bán lẻ và Khảo sát Sản xuất của Fed ở Philadelphia sẽ được công bố vào thứ Năm trước dữ liệu Chỉ số Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan vào thứ Sáu.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này, từ ngày 13/9 đến 17/9/2021

Sau sự sụt giảm ​​trong nửa đầu tuần, triển vọng kỹ thuật trong ngắn hạn của giá vàng dường như đã trở nên trung lập với xu hướng giảm. Ngoài việc giá vàng đóng cửa dưới SMA 100 và 200 trong 4 ngày liên tiếp vào thứ Sáu, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã giảm xuống dưới 50.

Mức hỗ trợ đầu tiên là 1790 (Fibonacci 38.2% của xu hướng tăng mới nhất). Nếu đóng cửa hàng ngày dưới mức đó thì giá vàng sẽ giảm về 1780 (mức thoái lui Fibonacci 50%) và 1760.

Mức kháng cự đầu tiên là khu vực 1800 đến 1805 (SMA 50, mức thoái lui Fibonacci 23.6%), sau đó là 1810 (SMA 200) và 1815 (SMA 100).

du-bao-gia-vang-trong-tuan-tu-ngay-13-9-den-17-9-2021

Bài viết liên quan