Phân tích EUR/USD hàng tuần: Xu hướng giảm vẫn chưa hoàn thành

Xu hướng giảm của EUR/USD đã kéo dài đến mức thấp mới nhất năm 2021 là 1.1703 trong tuần qua, mặc dù cặp tiền này đã cố gắng phục hồi để lấy lại các khoản giảm hàng tuần trước khi đóng cửa.

Đồng USD đạt đỉnh vào thứ Tư, khi lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ đạt mức cao nhất trong hơn một năm vào cuối thứ Ba, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt 1.77%. Sức mạnh của đồng bạc xanh giảm dần sau đó khi lợi suất giảm xuống 1.67% trước khi đóng cửa.

Kế hoạch đầu tư thúc đẩy hy vọng

Sự lạc quan đã chiếm ưu thế trước kế hoạch đầu tư của Tổng thống Mỹ, Joe Biden. Chương trình đầu tư “một lần trong một thế hệ” ngụ ý 2.3 nghìn tỷ USD chủ yếu tập trung vào cơ sở hạ tầng và biến đổi khí hậu. Số tiền có thể được mở rộng lên đến 4 nghìn tỷ USD và bao gồm cả việc tăng thuế doanh nghiệp, mặc dù ông nói rằng nó sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ ai kiếm được ít hơn 400 nghìn USD mỗi năm. Chương trình đầy tham vọng của Biden cần phải được Quốc hội thông qua, vốn đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ các đảng viên Cộng hòa, những người phản đối việc tăng thuế.

Kỳ vọng về sự phục hồi của kinh tế Mỹ đã đẩy lợi suất toàn cầu cao hơn, trong bối cảnh kỳ vọng lạm phát sẽ bắt đầu tăng. Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, Christine Lagarde, nói rằng thị trường “có thể kiểm tra chúng tôi nhiều như họ muốn”, nói thêm rằng các nhà hoạch định chính sách châu Âu sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ đặc biệt để thực hiện nhiệm vụ của họ. Ngân hàng trung ương đã đẩy nhanh chương trình mua trái phiếu của mình trong cuộc họp gần đây nhất để hạn chế tác động của chi phí vay tăng có thể làm suy yếu sự phục hồi của EU.

Các nhà đầu tư đúng ở một điều: Mỹ có cơ hội tốt hơn để phục hồi sớm hơn. Trong đại dịch, các đợt đóng cửa đã được khoanh vùng và hạn chế trong nước, trong khi ít nhất 30% dân số đã được tiêm ít nhất một mũi vắc xin COVID. Ngược lại với châu Âu, nơi việc phân phối vắc xin vẫn diễn ra chậm chạp, trong khi các biện pháp hạn chế đã được áp dụng trong một thời gian dài ở hầu hết các quốc gia.

Về việc đặt cược vào lạm phát cao hơn, điều đó có vẻ quá vội vàng. Lạm phát PCE cốt lõi của Mỹ ở mức 1.4% YoY, giảm so với mức 1.9% của một năm trước đó và thấp hơn nhiều so với mức trung bình dài hạn là 3.2%.

Lạm phát giảm dần, tập trung vào sản lượng dịch vụ

Theo ước tính sơ bộ, lạm phát tháng 3 của Đức ở mức 1.7% YoY, trong khi Doanh số bán lẻ tại nước này giảm mạnh 9% YoY trong tháng 2. Chỉ báo Niềm tin Kinh tế EU tháng 3 đã cải thiện từ 83.4 lên 101, đánh bại kỳ vọng, nhưng lạm phát hàng năm vẫn ổn định ở mức 1.3% trong tháng 3. Markit đã điều chỉnh tăng PMI sản xuất tháng 3 của EU, nhưng tác động tích cực bị hạn chế, vì trọng tâm vẫn là lĩnh vực dịch vụ, nơi bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi các đợt đóng cửa.

Ở Mỹ, có một vài điều ngạc nhiên. Niềm tin tiêu dùng CB cải thiện lên 109.7 vào tháng 3, cao nhất trong hơn một năm, trong khi chỉ số PMI sản xuất ISM chính thức ở mức 64.7, mở rộng vào tháng 3 với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1983. Vào thứ Sáu, quốc gia này đã báo cáo số liệu việc làm tháng 3, tốt hơn nhiều hơn dự đoán. Quốc gia này đã có thêm 916 nghìn việc làm mới trong tháng 3, trong khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 6% như dự kiến, mặc dù tỷ lệ tham gia đã tăng lên 61.5% từ 61.4%. Hợp đồng tương lai đã tăng vọt với tin tức này và lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ tăng cao hơn, hỗ trợ cho đồng bạc xanh.

Trong tuần này, chúng ta sẽ có kết quả cuối cùng của PMI Dịch vụ Markit và PMI Dịch vụ ISM của Mỹ, dự kiến ​​con số sẽ là 57.4 từ 55.3 vào tháng Hai. Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố Biên bản cuộc họp mới nhất, trong khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ công bố tài liệu vào thứ Năm.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Cặp EUR/USD giao dịch quanh mức 1.1760 và có thể tiếp tục giảm dài hạn. Trong biểu đồ W1, cặp tiền này tiếp tục giảm xuống dưới đường SMA 20, và hiện tại đã đi ngang. Giá vẫn duy trì khoảng 400 pips trên đường SMA 200, nhưng các chỉ báo kỹ thuật giữ gần mức thấp nhất trong nhiều tháng, với chỉ báo RSI duy trì đà giảm ở khoảng 42.

Theo biểu đồ D1, EUR/USD đã kéo dài đà giảm của nó. Đường SMA 20 đang cắt xuống dưới đường SMA 200, trong khi đã ở dưới đường SMA 100, tất cả đều vượt xa mức hiện tại. Các chỉ báo kỹ thuật đã điều chỉnh tình trạng quá bán đạt trong tuần vừa rồi, nhưng đã mất đà hướng vào vùng tiêu cực.

Nếu phá vỡ dưới mức 1.1700 thì EUR/USD sẽ giảm v ề 1.1602, mức thấp hàng tháng vào tháng 11 năm 2020. Nếu đóng cửa hàng tuần dưới mức này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1.1470. Các ngưỡng kháng cự nằm ở 1.1820, 1.1870 và 1.1960.

phan-tich-eur-usd-hang-tuan-xu-huong-giam-van-chua-hoan-thanh

Bài viết liên quan