Dự báo giá vàng hàng tuần từ ngày 7/6 đến 11/6/2021

Giá vàng đã đi ngang vào đầu tuần khi thị trường Mỹ nghỉ lễ nhân ngày Lễ Tưởng niệm.

Vào thứ Ba, giá vàng đã cố gắng leo lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 ở mức 1916 USD/oz nhưng cuối cùng đóng cửa hàng ngày trong vùng giá tiêu cực.

Mặc dù phe mua tiếp tục bảo vệ mức 1900 vào thứ Tư, nhưng sức mạnh của đồng USD đã khiến XAU/USD ghi nhận mức giảm hàng ngày theo tỷ lệ phần trăm lớn nhất trong 3 tháng vào thứ Năm.

Trong phiên châu Á vào thứ Sáu, giá vàng tiếp tục giảm và chạm mức thấp nhất trong hơn 2 tuần tại 1856 USD/oz. Tuy nhiên, dữ liệu thị trường lao động đáng thất vọng của Mỹ đã giá vàng phục hồi trước cuối tuần và giá vàng đóng cửa quanh mức 1890, đánh dấu chuỗi bốn tuần tăng.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 31/5 đến 4/6/2021

Dữ liệu của Mỹ hôm thứ Ba cho thấy hoạt động trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh trong tháng 5 với chỉ số PMI Sản xuất ISM tăng lên 62.1 từ 61.5 trong tháng Tư. Điều này cũng phản ánh những lo ngại về lạm phát, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng 2% và buộc giá vàng thoái lui khỏi mức cao nhất trong nhiều tháng.

Vào thứ Tư, sức mạnh đồng USD suy giảm và giá vàng phục hồi mức 1900 USD/oz.

Vào thứ Năm, ADP đã công bố việc làm trong khu vực tư nhân với mức tăng 978 nghìn trong tháng 5, vượt qua mức kỳ vọng của thị trường là 650 nghìn. Hơn nữa, Bộ Lao động Mỹ báo cáo Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm là 385 nghìn.

Ngoài ra, chỉ số PMI dịch vụ của IHS Markit và ISM đạt mức cao nhất trong tháng 5, xác nhận kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi mạnh mẽ. Tuy nhiên, báo cáo của ISM đã đạt mức cao nhất kể từ tháng 7 năm 2008 ở mức 74 điểm. Một chuyên gia cho rằng “các thước đo giá của cuộc khảo sát cũng đã tăng lên mức vượt trội, điều này sẽ làm tăng thêm nỗi lo lạm phát”, “Tốc độ tăng trưởng về giá và sản lượng chưa từng có này chắc chắn sẽ dẫn đến suy đoán về việc cắt giảm chính sách của Fed sớm hơn dự kiến”.

Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng hơn 2% sau khi dữ liệu này được công bố và chỉ số USD Index lên mức cao nhất trong 3 tuần, phản ánh tác động tích cực của việc tăng lợi suất đối với đồng bạc xanh. Do đó, XAU/USD đã giảm gần 2% trên cơ sở hàng ngày.

Vào thứ Sáu, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố rằng Bảng lương Phi nông nghiệp trong tháng 5 đã tăng 559 nghìn, thấp hơn ước tính của các nhà phân tích là tăng 650 nghìn. Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống 5.8% từ 6.1% vào tháng 4 và Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động ít thay đổi ở mức 61.5%. Với việc các nhà đầu tư đánh giá báo cáo việc làm tháng 5 không mấy suôn sẻ là một yếu tố có thể cho phép Fed trì hoãn các cuộc đàm phán, đồng USD đã chịu áp lực giảm và XAU/USD đã có cơ hội phục hồi lên mức 1900 USD/oz.

Dự báo giá vàng trong tuần này, từ ngày 7/6 đến 11/6

Vào thứ Hai sẽ không có dữ liệu kinh tế quan trọng nào được công bố nên giá vàng sẽ chịu tác động từ lợi suất trái phiếu Mỹ và di chuyển theo kỹ thuật.

Vào thứ Ba, dữ liệu GDP quý I của khu vực đồng euro và Khảo sát ZEW từ Đức sẽ được công bố. Mặc dù những dữ liệu này không có khả năng tác động trực tiếp đến giá vàng, nhưng sự biến động của cặp EUR/USD có thể ảnh hưởng đến nhu cầu USD.

Vào thứ Năm, báo cáo thất nghiệp hàng tuần của Mỹ có thể bị các nhà đầu tư bỏ qua, do họ sẽ tập trung vào dữ liệu CPI tháng 5 của Mỹ. Vào tháng 4, chỉ số CPI đã tăng lên 4.2% trên cơ sở hàng năm từ mức 2.6% trong tháng 3 và giá vàng đã mất hơn 1% vào ngày dữ liệu được công bố. Điều này tái khẳng định vàng rất nhạy cảm với các chỉ số lạm phát.

Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) sẽ công bố quyết định lãi suất và công bố Chính sách Tiền tệ. Chủ tịch ECB Christine Lagarde từng cho biết tiếp tục chính sách hỗ trợ mạnh cho đại dịch và phục hồi kinh tế. Các nhà đầu tư cần tìm kiếm manh mối về những thay đổi có thể xảy ra đối với Chương trình PEPP. Giọng điệu diều hâu của ECB có thể khiến đồng bạc xanh suy yếu, trong khi lập trường ôn hòa không có khả năng thúc đồng USD vì nó không phải là một bất ngờ lớn đối với các nhà đầu tư.

Trước cuối tuần, Đại học Michigan sẽ công bố ước tính về Chỉ số Niềm tin tiêu dùng cho tháng 6.

Phân tích kỹ thuật giá vàng cho tuần này

Chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã giảm xuống dưới 70 vào ngày thứ 5, cho thấy XAU/USD đã điều chỉnh từ vùng quá mua. Trong khi đó, đường xu hướng tăng dần vẫn chưa bị phá vỡ và đóng vai trò như hỗ trợ vào thứ Sáu nên giá vàng đóng cửa trên đường SMA 20, điều này cho thấy các nhà đầu tư xem đợt giảm này là cơ hội để mua vào.

Nếu đóng cửa hàng ngày dưới mức 1870 (SMA 20), thì giá vàng sẽ kiểm tra vùng 1860. Tiếp tục giảm dưới mức này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là đường SMA 200 tại 1840, đây là mức hỗ trợ quan trọng.

Trong trường hợp tăng giá, mức kháng cự đầu tiên là 1900 (mức tâm lý), sau đó là 1916 (mức cao nhất trong nhiều tháng được thiết lập vào ngày 1 tháng 6) và 1930.

du-bao-gia-vang-hang-tuan-tu-ngay-7-6-den-11-6-2021

Bài viết liên quan