Dự báo giá vàng hàng tuần từ ngày 24/5 đến 29/5/2021

XAU/USD có thể trải qua giai đoạn điều chỉnh trước khi chạm mức 1900

Bắt đầu tuần mới, XAU/USD kéo dài đà tăng vững chắc và lực mua tăng lên sau khi bứt phá trên đường SMA 200, giá vàng dao động quanh mức 1840 USD/oz. Sau khi chạm mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 tại 1890 vào thứ Tư, giá vàng đã mất đà tăng giá và giảm xuống khu vực 1870 trước khi lấy lại đà tăng khiêm tốn vào thứ Năm. Giá vàng phải vất vả để giữ mức tăng và đóng cửa tuần ở mức 1880.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 17/5 đến 21/5/2021

Trong bối cảnh không có các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố, tâm lý tích cực đã khiến thị trường bỏ qua đồng bạc xanh. Ngoài ra, giá vàng thu hút được nhiều sự quan tâm sau khi tăng trên đường SMA 200 lần đầu tiên kể từ đầu tháng 2.

Vào thứ Ba, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm gần 1% và khiến đồng USD chịu áp lực. Sự suy yếu của đồng USD được phản ánh trên diện rộng, chỉ số USD Index đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 3 tháng ở mức 89.69.

Trong nửa đầu thứ Tư, việc bán tháo đồng USD vẫn không thay đổi và giá vàng leo lên mức 1890 USD/oz. Trong phiên giao dịch Mỹ, giọng điệu diều hâu trong biên bản cuộc họp tháng 4 của FOMC đã tạo ra lực đẩy cho lợi suất trái phiếu Mỹ và giúp đồng bạc xanh phục hồi sức mạnh.

FOMC tiết lộ rằng một số nhà hoạch định chính sách của Fed đã nâng rủi ro lạm phát lên mức không mong muốn. Ngoài ra, một số người cho rằng nên thảo luận về kế hoạch điều chỉnh tốc độ mua tài sản trong các cuộc họp sắp tới nếu nền kinh tế tiếp tục phục hồi đúng như các mục tiêu của Fed. Trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng gần 3% và buộc XAU/USD điều chỉnh.

Tuy nhiên, tác động của FOMC đối đồng USD và trái phiếu Mỹ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn khi các chỉ số chính của Phố Wall ghi nhận mức tăng ấn tượng vào thứ Năm. Do đó, XAU/USD đã tăng 0.4% trong ngày.

Vào thứ Sáu, dữ liệu từ Mỹ cho thấy hoạt động kinh tế trong khu vực tư nhân tiếp tục mở rộng với tốc độ nhanh chóng, khi chỉ số PMI Sản xuất và Dịch vụ của IHS Markit đạt mức cao mới. Dữ liệu đã hỗ trợ đồng USD trước cuối tuần và hạn chế đà tăng của vàng.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 24/5 đến 29/5/2021

Không có bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào được công bố vào đầu tuần và XAU/USD có khả năng tiếp tục di chuyển theo kỹ thuật. Vào thứ Ba, Chỉ số Niềm tin tiêu dùng của Mỹ có thể gây ra phản ứng thị trường, đặc biệt nếu nó cho thấy tâm lý người tiêu dùng xấu đi. Chứng khoán Mỹ giảm có thể giúp USD duy trì sức mạnh và hạn chế đã tăng của XAU/USD.

Vào thứ Năm, Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ sẽ công bố ước tính thứ hai về tăng trưởng GDP quý 1, dự kiến sẽ không có chênh lệch lớn so với ước tính lần đầu. Cuối ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ – Janet Yellen sẽ điều trần. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm manh mối mới về lạm phát và những thay đổi về thuế chính quyền Biden đề xuất.

Cuối cùng, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến Chỉ số giá chi tiêu cho tiêu dùng PCE, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed, dữ liệu sẽ được công bố vào thứ Sáu. Hồi đầu tháng, chỉ số giá tiêu dùng CPI tăng mạnh đã khiến XAU/USD giảm hơn 1% trong ngày. Chỉ số giá PCE dự kiến ​​sẽ tăng lên 2.4% vào tháng 4 từ mức 1.8% trong tháng 3.

Phân tích kỹ thuật giá vàng, từ ngày 24/5 đến 29/5/2021

Chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 duy trì trên 70 trong 3 ngày liên tiếp vào thứ Sáu, cho thấy XAU/USD vẫn nằm trong vùng quá mua và có khả năng nó sẽ điều chỉnh.

Mức hỗ trợ ban đầu là 1850 (mức thoái lui Fibonacci 61.8% của xu hướng giảm từ tháng 1 đến tháng 3), tiếp theo là 1840 (SMA 200). Chỉ cần mức 1840 không bị phá vỡ thì phe mua có thể coi đây là cơ hội mua tiềm năng. Nếu 1840 bị phá vỡ thì 1820 (SMA 20 ngày, mức thoái lui Fibonacci 50%) có thể được xem là mức hỗ trợ tiếp theo.

Mức kháng cự ngắn hạn là 1890 (mức cao ngày 19 tháng 5), sau đó là 1900 (mức tâm lý). Nếu đóng cửa hàng ngày trên 1900 thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1930.

Bài viết liên quan