Vàng: Một loại tiền tệ khác

Xuyên qua các thời đại, vàng đã “cám dỗ” xã hội chúng ta, nhiều người cảm thấy rằng với sự bất ổn đã xảy ra trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, một số hình thức tiêu chuẩn của vàng nên được mang lại. Vàng thường được xem xét liên quan đến đồng đô la Mỹ, chủ yếu bởi vì nó thường được định giá theo đô la Mỹ và có sự tương quan nghịch giữa giá USD và vàng. Các yếu tố này phải được xem xét khi chúng ta thấy rằng giá vàng chỉ đơn giản là tỷ giá hối đoái, đồng tiền giấy cũng có thể được đổi lấy vàng.

Vàng là một loại tiền tệ

Theo hệ thống thị trường tự do thì vàng là một loại tiền tệ. Vàng có một mức giá và giá sẽ dao động tương đối so với các hình thức trao đổi khác, chẳng hạn như đồng đô la Mỹ, Euro hoặc Yên Nhật. Vàng có thể được mua và lưu trữ, mặc dù nó không thường được sử dụng như một phương thức thanh toán trực tiếp cho việc sử dụng hàng ngày nhưng nó có thể chuyển thành tiền mặt với hầu hết các loại tiền tệ một cách dễ dàng.

Vàng: một loại tiền tệ khác

Do đó, vàng có xu hướng giống như đồng tiền. Đôi khi vàng có khả năng tăng cao hơn so với các loại tiền tệ khác. Vàng có khả năng hoạt động tốt khi niềm tin vào tiền giấy suy yếu, khi có khả năng xảy ra chiến tranh hoặc các công cụ giao dịch ở phố Wall thiếu hấp dẫn.

Vàng có thể được giao dịch theo nhiều cách, bao gồm mua bán vàng vật chất, hợp đồng tương lai, ETF, hoặc mua hợp đồng chênh lệch (CFD)(Xem thêm bài viết: Kinh doanh vàng và bạc hợp đồng tương lai).

Vàng và đô la Mỹ

Vàng và đô la Mỹ luôn có mối quan hệ thú vị. Về lâu dài, đô la giảm có nghĩa là giá vàng tăng. Trong ngắn hạn thì điều này không phải lúc nào cũng đúng và mối quan hệ này có thể là mong manh nhất.

Mối quan hệ của đồng đô la Mỹ với giá vàng có thể được liên kết với hệ thống Bretton Woods, nơi mà các khoản thanh toán quốc tế được thực hiện bằng đô la Mỹ và chính phủ Hoa Kỳ hứa sẽ mua lại đô la với tỷ giá vàng cố định. Trong khi hệ thống Bretton Woods bị bỏ vào năm 1971, Hoa Kỳ vẫn là một cường quốc thế giới năm 2010. Do đó, khi vàng được thảo luận thì đô la Mỹ thường là tiếp theo.

Mặc dù vàng và đô la Mỹ có cùng mối quan hệ như bất kỳ loại tiền tệ lớn nào, điều quan trọng là vàng và tiền tệ rất “năng động”. Chẳng hạn, vàng bị ảnh hưởng nhiều bởi lạm phát, đồng đô la Mỹ và chiến tranh. Vàng là một mặt hàng toàn cầu, do đó nó không chỉ phản ánh tâm lý của một nền kinh tế hay một nhóm người mà nó phản ánh tâm lý toàn cầu.

Các vấn đề với tiêu chuẩn vàng trước đây

Khi xem xét vàng như một loại tiền tệ, nhiều người ủng hộ việc chuyển sang một mẫu phù hợp với tiêu chuẩn vàng. Có những vấn đề khác nhau với các tiêu chuẩn vàng được thực hiện giữa những năm 1800 và năm 1971 (trước đây cũng có các tiêu chuẩn vàng).

Vấn đề chính là các hệ thống cuối cùng đã dựa vào các ngân hàng trung ương để “chơi theo quy tắc”. Quy định yêu cầu các ngân hàng trung ương điều chỉnh tỷ lệ chiết khẩu để cho phép dòng chảy của vàng đưa tỷ giá hối đoái trở lại ngang bằng với các đối tác thương mại. Trong khi nhiều quốc gia tuân thủ các quy tắc này, một số nước khác thì không làm, đó là Pháp và Bỉ. Bất kỳ hệ thống nào cũng đòi hỏi sự hợp tác của các bên liên quan và tiêu chuẩn vàng cũng không ngoại lệ.

Vấn đề thứ hai đối với tiêu chuẩn vàng là trong khi vẫn duy trì ổn định giá trung bình về lâu dài thì vẫn còn những cú sốc giá ngắn hạn cần được các nền kinh tế “hấp thụ”.

Vàng như một đồng tiền – Xem lại

Một hệ thồng thị trường tự do về cơ bản cho phép vàng hoạt động như một đồng tiền. Điều này có nghĩa là vàng thường được gọi là “nơi trú ẩn an toàn”. Cho phép thương nhân và cá nhân đầu tư vàng như một loại hàng hóa có thể che chở cho họ khỏi sự gián đoạn kinh tế. Mặc dù các tiêu chuẩn vàng chính thức đã biến mất, vàng vẫn tiếp tục bị ảnh hưởng bởi tiền tệ và tâm lý toàn cầu. Do đó, vàng phải được giao dịch giống như một đồng tiền được giao dịch.

Sự hấp dẫn của vàng là nó cho thấy sự ảo tưởng rằng tiền giấy được hậu thuẩn bởi một cái gì đó đáng kể. Tuy nhiên vàng không thể ăn được, cũng không thể xây dựng một ngôi nhà từ nó, làm cho giá trị của nó là vấn đề nhận thức về thị trường toàn cầu. Các thị trường tự do cho phép vàng hoạt động giống như một đồng tiền. Bằng cách mua vàng, người ta có thể tự che chở cho mình khỏi những lúc kinh tế toàn cầu bất ổn. Vàng là danh mục đầu tư tiên phong để phòng ngừa những mối đe dọa tiềm ẩn đối với tiền giấy.

Kết luận

Dưới hệ thống thị trường tự do, vàng nên được xem là một đồng tiền như đồng Euro, Yên hoặc đô la Mỹ. Về lâu dài vàng có mỗi tương quang nghịch với đô la Mỹ. Với sự bất ổn trên thị trường, thường nghe nói về việc tạo ra một tiêu chuẩn vàng, nhưng một tiêu chuẩn vàng không phải là một hệ thống hoàn hảo. Xem xét vàng như đồng tiền và kinh doanh nó có thể giảm thiểu rủi ro đối với tiền giấy và nền kinh tế, nhưng mọi người phải biết rằng vàng là tương lai, nếu chờ đợi đến khi thảm họa xảy ra thì nó có thể không mang lại lợi thế nếu nó đã chuyển sang một mức giá phản ánh một nền kinh tế sụt giảm.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Tại sao vàng lại rất quan trọng với chúng ta?

Tại sao vàng lại rất quan trọng với chúng ta?

Vàng là kim loại sáng bóng, dễ dàng đúc thành đồng xu, thanh hoặc đồ trang sức. Ngoài ra, nó không bị rỉ sét, ăn mòn hay mục nát. Bạc và đồng cũng có những thuộc tính vật lý giống như vàng, nhưng tại sao chúng chỉ đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba? Tại sao vàng lại có...

9 lời khuyên đầu tư vàng không thể bỏ qua

9 lời khuyên đầu tư vàng không thể bỏ qua

Khi các nhà đầu tư forex tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định để chống lại lạm phát, bất ổn thị trường và các yếu tố chính trị khác ảnh hưởng đến giá tiền tệ, thì vàng đã trở nên phổ biến trong những năm vừa qua. Các nhà đầu tư sử dụng vàng để phòng ngừa các khoản đầu tư...

Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?

Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?

Vàng luôn giữ vị trí nổi bật trong nền kinh tế toàn cầu. Bài viết này sẽ giới thiệu toàn diện về đầu tư vàng, lý do tại sao vàng có giá trị, có nên đầu tư vàng hay không, giao dịch vàng như thế nào, cách đầu tư hiệu quả và lời khuyên cho người mới bắt đầu. Tại sao...

Học đầu tư vàng chỉ trong 3 bước

Học đầu tư vàng chỉ trong 3 bước

Cho dù là tăng hay giảm, thị trường vàng cung cấp thanh khoản cao và là cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận vì thị trường vàng có vị trí độc nhất trong hệ thống chính trị và kinh tế thế giới. Trong khi nhiều người lựa chọn sở hữu vàng thì đầu cơ thông qua thị trường kỳ...

Liệu bạn có bỏ tiền để đầu tư vàng?

Liệu bạn có bỏ tiền để đầu tư vàng?

Từ các quỹ giao dịch vàng (ETFs) đến các quỹ đầu tư vàng vật chất, các nhà đầu tư bây giờ có nhiều lựa chọn khác nhau khi đầu tư vào vàng. Nhưng chính xác mục đích của vàng là gì? Tại sao các nhà đầu tư còn phải lo lắng đầu tư vào thị trường này? Trên thực tế, hai câu...

Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?

Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?

Giá vàng di chuyển bằng sự kết hợp của cung, cầu và hành vi của nhà đầu tư. Điều đó có vẻ như đơn giản, nhưng cách mà các yếu tố làm việc cùng nhau đôi khi là khác thường. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư nghĩ đến vàng như một hàng rào chống lạm phát. Tiền giấy mất giá trị và...