Học đầu tư vàng chỉ trong 3 bước

Cho dù là tăng hay giảm, thị trường vàng cung cấp thanh khoản cao và là cơ hội tuyệt vời để kiếm lợi nhuận vì thị trường vàng có vị trí độc nhất trong hệ thống chính trị và kinh tế thế giới. Trong khi nhiều người lựa chọn sở hữu vàng thì đầu cơ thông qua thị trường kỳ hạn và quyền chọn với đòn bẩy cũng hấp dẫn không kém.

Những người tham gia không tận dựng được sự biến động của giá vàng vì họ không học được những đặc điểm độc đáo của thị trường vàng thế giới hoặc những cạm bẩy tiềm ẩn có thể cướp mất lợi nhuận của họ. Ngoài ra, không phải tất cả các kênh đầu tư đều được tạo ra công bằng, một số người có khả năng có lợi nhuận nhất quán trong khi nhiều người khác lại nản chí vì thua lỗ.

hoc-dau-tu-vang-chi-trong-3-buoc-2

 

Đầu tư vàng không phải là khó học hỏi, nhưng hoạt động đầu tư này đòi hỏi các kỹ năng độc đáo. Mặc dù nhiều kinh nghiệm giúp đạt được kết quả tốt, các chuyên gia dày dạn có thể kết hợp bốn bước chiến lược sau vào thói quen giao dịch hàng ngày của họ.

1. Tìm hiểu cái gì di chuyển giá vàng

Là một trong những tiền tệ lâu đời nhất trên hành tinh, vàng đã ăn sâu vào tâm hồn của thế giới tài chính. Gần như mọi người đều hứng thú với kim loại màu vàng này và vàng chỉ phản ứng với một số “chất xúc tác”. Mỗi chất xúc tác này chia ra bao gồm ảnh hưởng tâm lý, khối lượng và xu hướng.

Các nhà đầu tư phải đối mặt với rủi ro cao khi họ mua vàng phải ứng lại với một cực khi một cực khác đang kiểm soát hành động của giá vàng. Chẳng hạn một đợt bán tháo đã đánh vào các thị trường tài chính thế giới, và vàng bắt đầu tăng giá. Nhiều nhà đầu tư sợ hãi và nhảy vào, tin rằng tâm lý đám đông sẽ đẩy giá vàng cao hơn. Tuy nhiên, lo ngại lạm phát có thể gây ra sự suy giảm, thu hút một đám đông khác chuyên về phân tích kỹ thuật bán vàng.

Sự kết hợp của các “lực” này luôn diễn ra trên thị trường thế giới, thiết lập xu hướng tăng và giảm dài hạn. Ví dụ, gói kích thích kinh tế của FED bắt đầu tư năm 2009, ban đầu có ít ảnh hưởng đến giá vàng vì các nhà đầu tư đã tập trung vào lo sợ sự sụp đổ của các nền kinh tế năm 2008. Tuy nhiên, biện pháp nới lỏng định lượng này đã kích hoạt giảm phát, thiết lập thị trường vàng và các nhóm hàng hóa khác đảo chiều.

Cuối cùng, vàng lập đỉnh và quay đầu giảm trong năm 2011 sau khi việc hoàn thiện tỷ lệ hối đoái và các ngân hàng trung ương tăng cường chính sách nới lỏng định lượng của họ. (Đọc thêm bài viết: Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng)

2. Hiểu được đám đông đầu tư vàng

Vàng thu hút đông đảo nhiều người tham gia đầu tư. Vàng vật chất phân bổ phần lớn vào tài sản gia đình, các cổ phiếu vàng, quyền chọn và tương lai. Đây là những người đầu cơ lâu dài ít khi bị ảnh hưởng bới những xu hướng ngắn hạn.

Vàng thu hút các hoạt động phòng ngừa rủi ro lớn cho các tổ chức, những người mua và bán kết hợp với tiền tệ và trái phiếu trong các chiến lược song phương.

3. Đọc biểu đồ dài hạn

Dành thời gian để tìm hiểu biểu đồ vàng cả bên trong lẫn bên ngoài, bắt đầu với lịch sử kéo dài ít nhất 100 năm. Lịch sử gần đây của vàng cho thấy vàng ít có diễn biến cho đến những năm 1970, khi nó đã bắt đầu xu hướng tăng dài hạn, do lạm phát gia tăng và giá dầu tăng vọt. Vàng quay đầu giảm xuống gần mức 700 vào những năm 1980 do phản ứng với chính sách tiền tệ của FED. Xu hướng giảm tiếp theo kéo dài vào cuối những năm 1990 khi vàng bước vào xu hướng tăng lịch sử, đỉnh điểm vào đầu năm 2011. Sự sụt giảm liên tục kể từ thời điểm đó đã làm giá vàng giảm hơn 600 giá trong 6 năm.

Kết luận

Muốn có lợi nhuận từ đầu tư vàng thì trước tiên bạn phải biết ba cực lớn ảnh hưởng đến các quyết định mua và bán vàng. Thứ hai là làm quen với tâm lý đám đông tập trung vào đầu tư vàng, bảo hiểm rủi ro và sở hữu vàng. Thứ ba là hãy dành thời gian để phân tích các biểu đồ ngắn hạn và dài hạn. (Xem thêm: Liệu bạn sẽ đầu tư vàng?)

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Tại sao vàng lại rất quan trọng với chúng ta?

Tại sao vàng lại rất quan trọng với chúng ta?

Vàng là kim loại sáng bóng, dễ dàng đúc thành đồng xu, thanh hoặc đồ trang sức. Ngoài ra, nó không bị rỉ sét, ăn mòn hay mục nát. Bạc và đồng cũng có những thuộc tính vật lý giống như vàng, nhưng tại sao chúng chỉ đứng ở vị trí thứ hai và thứ ba? Tại sao vàng lại có...

9 lời khuyên đầu tư vàng không thể bỏ qua

9 lời khuyên đầu tư vàng không thể bỏ qua

Khi các nhà đầu tư forex tìm kiếm các khoản đầu tư ổn định để chống lại lạm phát, bất ổn thị trường và các yếu tố chính trị khác ảnh hưởng đến giá tiền tệ, thì vàng đã trở nên phổ biến trong những năm vừa qua. Các nhà đầu tư sử dụng vàng để phòng ngừa các khoản đầu tư...

Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?

Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?

Vàng luôn giữ vị trí nổi bật trong nền kinh tế toàn cầu. Bài viết này sẽ giới thiệu toàn diện về đầu tư vàng, lý do tại sao vàng có giá trị, có nên đầu tư vàng hay không, giao dịch vàng như thế nào, cách đầu tư hiệu quả và lời khuyên cho người mới bắt đầu. Tại sao...

Vàng: Một loại tiền tệ khác

Vàng: Một loại tiền tệ khác

Xuyên qua các thời đại, vàng đã "cám dỗ" xã hội chúng ta, nhiều người cảm thấy rằng với sự bất ổn đã xảy ra trong thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21, một số hình thức tiêu chuẩn của vàng nên được mang lại. Vàng thường được xem xét liên quan đến đồng đô la Mỹ, chủ yếu bởi...

Liệu bạn có bỏ tiền để đầu tư vàng?

Liệu bạn có bỏ tiền để đầu tư vàng?

Từ các quỹ giao dịch vàng (ETFs) đến các quỹ đầu tư vàng vật chất, các nhà đầu tư bây giờ có nhiều lựa chọn khác nhau khi đầu tư vào vàng. Nhưng chính xác mục đích của vàng là gì? Tại sao các nhà đầu tư còn phải lo lắng đầu tư vào thị trường này? Trên thực tế, hai câu...

Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?

Điều gì ảnh hưởng đến giá vàng?

Giá vàng di chuyển bằng sự kết hợp của cung, cầu và hành vi của nhà đầu tư. Điều đó có vẻ như đơn giản, nhưng cách mà các yếu tố làm việc cùng nhau đôi khi là khác thường. Ví dụ, nhiều nhà đầu tư nghĩ đến vàng như một hàng rào chống lạm phát. Tiền giấy mất giá trị và...