Giao dịch bitcoin (trading bitcoin) và đầu tư bitcoin

Trước khi chúng ta tìm hiểu về giao dịch bitcoin (hay còn gọi là trading bitcoin) để tìm kiếm lợi nhuận thì chúng ta nên biết được bitcoin hoạt động như thế nào.

Bitcoin hoạt động như thế nào?

Bitcoin là tiền tệ kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, Bitcoin che khuất tất cả các crytocurrency khác khi nói đến việc công nhận, sử dụng, vốn hóa thị trường và khối lượng giao dịch.

Bitcoin đi tiên phong trong “không gian crytocurrency”, và bây giờ vẫn là tiêu chuẩn đo lường các tiền tệ số khác.

Bitcoin đã phát triển với tốc độ rất nhanh kể từ khi ra đời năm 2009, khi cá nhân và các tổ chức ngày càng xem crytocurrency là một phương pháp được chấp nhận để thực hiện các giao dịch thanh toán.

(Xem thêm: Bitcoin là gì)

Những đặc điểm chính của bitcoin:

  • Bitcoin sử dụng mạng lưới giao dịch toàn cầu “peer-to-peer” được mã hóa, kiểm tra và ghi lại một cách an toàn trong một “blockchain”, blockchain là một sổ cái giao dịch “công cộng” và không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào. Tất cả các giao dịch bitcoin được xác nhận và xác minh đều nằm trong blockchain này.
  • Bitcoin được tạo ra thông qua quá trình khai thác hay người Việt Nam thường gọi là “đào”, sử dụng khả năng xử lý của máy tính để tạo ra đơn vị crytocurrency. Để thêm bitcoin mới vào mạng lưới toàn cầu, các “thợ mỏ” phải tuân theo các quy tắc mật mã nghiêm ngặt được chỉ định bởi hệ thống.
  • Ví điện tử kỹ thuật số được sử dụng để lưu trữ Bitcoin, nó cho phép người dùng lưu trữ, chuyển nhượng và chi tiêu bitcoin của họ, tại thời điểm đó các giao dịch được ghi lại trong blockchain. Ví điện tử Bitcoin sử dụng “private keys” để ký và cung cấp bằng chứng giao dịch.

Với sự tăng trưởng nhanh, bitcoin đã phát triển trở thành tài sản tài chính thương mại toàn cầu. Bitcoin đã tăng giá mạnh trong thời gian ngắn, đặc biệt là trong những tháng gần đây, bitcoin đã góp phần tạo ra lợi nhuận cho nhiều người sử dụng đầu tiên của crytocurrency.

(Xem thêm: Tại sao sử dụng bitcoin)

Giao dịch bitcoin (trading bitcoin) và đầu tư bitcoin

Giao dịch bitcoin – trading bitcoin

Mục đích ban đầu của bitcoin là để phục vụ như là một loại tiền tệ được mã hóa dùng làm thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ mà không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hay ngân hàng trung ương nào.

Nhưng Bitcoin đã vượt xa mục đích ban đầu của nó để có thể được giao dịch như một công cụ tài chính đầu cơ một cách đơn giản và dễ hiểu, như đầu tư bất kỳ loại tiền tệ truyền thống nào khác.

Người tạo ra Bitcoin đã thiết kế mật mã để giới hạn ở tổng số Bitcoin có thể đào được là 21 triệu bitcoin. Hiện tại, giới hạn đó vẫn chưa đạt được, nhưng khoảng 80% bitcoin đã được khai thác vào cuối năm 2017.

Đặc điểm và sự khan hiếm này đã đưa Bitcoin tăng giá, đặc biệt trong năm vừa qua, khi các nhà buôn và nhà đầu tư đổ xô mua và bán bitcoin.

Trong thực tế thì Bitcoin có thể được mua và giữ, cố một số lợi thế lớn để giao dịch bitcoin (trading bitcoin) như một công cụ tài chính chứ không chỉ đơn giản là mua và sở hữu. Lợi thế này bao gồm:

  • Báo giá ngay lập tức với khả năng mua hoặc bán mà không cần nắm giữ bitcoin
  • Dễ dàng thực hiện chiến lược giao dịch ngắn hạn và dài hạn
  • Sử dụng đòn bẩy để kiểm soát các giao dịch bitcoin, cho phép sử dụng hiệu quả vốn
  • Sử dụng các lệnh stop loss, take profit và các kỹ thuật quản lý giao dịch khác mà việc nắm giữ bitcoin cơ bản không thể thực hiện được

Giao dịch bitcoin (trading bitcoin) so với sở hữu bitcoin

Bạn có thể quan tâm để tìm hiểu sự khác biệt chính giữa giao dịch bitcoin so với sở hữu bitcoin.

Dưới đây là một số điểm khác biệt chính:

 

 Giao dịch bitcoin Sở hữu bitcoin
Đầu cơ vào sự chuyển động giá của bitcoin mà không mất quyền sở hữu Mua và sở hữu hoàn toàn
Mua hoặc bán tùy ý Chỉ được mua
Tìm kiếm lợi nhuận ở cả 2 xu hướng tăng và giảm Mua, giữ rồi bán ra kiếm lợi nhuận
Sử dụng chiến lược giao dịch ngắn hạn hoặc dài nào Chỉ mua và nắm giữ dài hạn
Sử dụng margin và đòn bẩy để tận dụng tối đa vốn Cần nhiều vốn để mua toàn bộ giá trị của bitcoin
Sử dụng stop loss, take profit và tất cả các công cụ quản lý rủi ro Chỉ mua hoặc chốt lời thủ công

Giao dịch bitcoin (trading bitcoin)

Có lẽ sự khác biệt lớn nhất của việc đầu tư bitcoin bằng hình thức giao dịch bitcoin (trading bitcoin) và mua bitcoin (sở hữu bitcoin) là khi giao dịch bạn có thể mua hoặc bán tại bất kỳ thời điểm nào tùy thuộc vào triển vọng của thị trường. Nếu bạn muốn kiếm lời bằng việc sở hữu bitcoin thì bạn chỉ có thể mua và phải vượt qua những thăng trầm biến động giá của bitcoin.

Các nhà đầu tư sẽ cố gắng tận dụng tất cả các cơ hội tiềm năng của biến động giá bitcoin. Với tư cách là một bitcoin trader, bạn có thể kiếm lời từ việc giá bitcoin tăng hay giảm.

Khi bạn giao dịch bitcoin bạn có thể lướt sóng ngắn hạn thay vì nắm giữ bitcoin ở mức giá nhất định và giữ lâu dài, hy vọng bitcoin sẽ tăng giá.

Lợi nhuận và đòn bẩy là một cách khác để giao dịch bitcoin vì sự linh hoạt. Tùy thuộc vào giá của bitcoin tại bất kỳ thời điểm nào, nếu bạn muốn sở hữu bitcoin thì có thể rất tốn kém. Nhưng giao dịch bitcoin bằng cách sử dụng đòn bẩy, cho phép bạn nắm giữ một lượng bitcoin với số vốn ít (tuy nhiên việc sử dụng đòn bẩy cũng làm tăng nguy cơ thua lỗ nhiều hơn).

Cuối cùng, giao dịch bitcoin (trading bitcoin) cho phép bạn sử dụng lệnh chờ, stop loss, take profit và các kỹ thuật quản lý rủi ro mà không thể thực hiện khi sở hữu bitcoin.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Cryptocurrency là gì? Tổng quan về Bitcoin

Cryptocurrency là gì? Tổng quan về Bitcoin

Cryptocurrency là gì? Cryptocurrency là loại tiền tệ được mã hóa và phân cấp, loại tiền tệ kỹ thuật số này không bị kiểm soát bởi bất kỳ chính phủ hoặc ngân hàng trung ương nào, không giống như các loại tiền tệ truyền thống như đô la Mỹ (do Fed kiểm soát), đồng euro...

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin “cấm đầu”?

Điều gì sẽ xảy ra nếu giá Bitcoin “cấm đầu”?

Các tín đồ của Bitcoin có thể sẽ không đồng ý, nhưng hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng bitcoin sẽ nổ như một bong bóng tài chính. Câu hỏi đặt ra là khi nào bong bóng bitcoin mới nổ, và nếu không thì giá bitcoin sẽ sụp đổ. Như một hệ quả của câu hỏi đó, điều gì sẽ...

Đầu tư Litecoin có thể tốt hơn Bitcoin?

Đầu tư Litecoin có thể tốt hơn Bitcoin?

Sự tăng giá gần đây của Litecoin cho thấy rằng các nhà đầu tư đang bắt đầu "đánh" vào loại tiền tệ số này như một giải pháp thay thế cho Bitcoin. Mặc dù bitcoin vẫn giữ vị trí số 1 và là loại tiền tệ số có giá cao nhất trên thị trường nhưng bitcoin đang mất dần cơ hội...

Bitcoin và Litecoin: Sự khác biệt của 2 loại tiền ảo này là gì?

Bitcoin và Litecoin: Sự khác biệt của 2 loại tiền ảo này là gì?

Trong vài năm gần đây, sự quan tâm của mọi người đến cryptocurrencies đã tăng lên đáng kể. Trọng tấm chính của sự quan tâm này là Bitcoin, sau khi có khách hàng đầu tiên trong năm 2009, bitcoin đã trở thành cái tên chi phối cryptocurrency. Tuy nhiên, trong những năm...

Đầu tư bitcoin: 5 điều cần biết trước khi bắt đầu

Đầu tư bitcoin: 5 điều cần biết trước khi bắt đầu

Làm thế nào để đầu tư bitcoin? Bạn đang suy nghĩ về đầu tư bitcoin? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một vài thông tin bạn cần biết trước khi mua bitcoin. GalaForex sẽ giải thích: Những điều cơ bản của việc đầu tư bitcoin Tại sao đầu tư bitcoin cần phải thực hiện...

Đầu tư bitcoin và mua bitcoin: Khái niệm cơ bản

Đầu tư bitcoin và mua bitcoin: Khái niệm cơ bản

Bitcoin (BTC) là một hệ thống thanh toán crytocurrency phân cấp được thiết kế bởi Satoshi Nakamoto. Tiền tệ dựa trên phần mềm được phát hành năm 2009. Kể từ đó, mạng lưới đã được phát triển, cập nhật và cải tiến và Bitcoin đã ra đời. (Xem thêm: Bitcoin là gì) Mãi cho...