Giá vàng tăng cao khi lợi suất trái phiếu đạt mức thấp kỷ lục

Hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 trên sàn Comex tăng 6.25 USD, tương đương 0.4%, lên 1520.35 USD một ounce vào lúc 11:11 GMT.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 10 năm của Mỹ giảm xuống dưới mức 2 năm, đường cong lợi suất lần đầu tiên đảo ngược kể từ năm 2007.

Nỗi lo suy thoái kinh tế toàn cầu ngày càng tăng và đây là yếu tố giúp giá vàng tăng mạnh, vì tài sản trú ẩn an toàn này vốn đã tăng hơn 5% cho đến nay trong tháng 8.

Gia vang tang cao

Dữ liệu được công bố trước đó cho thấy tăng trưởng sản lượng công nghiệp của Trung Quốc đạt mức thấp nhất trong 17 năm, trong khi nền kinh tế Đức cũng không khả quan trong quý II. Các nhà phân tích cho rằng hai dữ liệu trên là báo hiệu của những tác động tiêu cực bởi những cuộc tranh chấp thương mại, đặc biệt là chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Mặc dù trước đó một ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định trì hoãn việc thực thi thuế quan đối với một số hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1/9 đến ngày 15/12, nhà kinh tế John Sharma của Ngân hàng Quốc gia Úc nói rằng “tranh chấp thương mại vẫn chưa được giải quyết”.

Ông cũng nói thêm rằng nguy cơ bất ổn hơn nữa ở Hồng Kông, xu hướng tăng trưởng toàn cầu và Fed sẽ cắt giảm lãi suất ít nhất một lần là những yếu tố hỗ trợ cho vàng.

Lợi tức trái phiếu kho bạc 30 năm của Mỹ đạt mức thấp nhất mọi thời đại, trong khi lợi suất trái phiếu 10 năm của Đức và 10 năm của Pháp đánh dấu mức thấp kỷ lục mới.

Lợi suất thấp hơn sẽ có lợi cho vàng vì đối với khoản nợ giao dịch công khai hơn 1 nghìn tỷ USD như hiện nay có lãi suất dưới 0, việc nắm giữ vàng sẽ cung cấp một khoản phí bảo hiểm danh nghĩa.

Vàng sẽ được các ngân hàng trung ương tích trữ khi thế giới có lợi suất âm, và giá vàng có khả năng tăng lên 1600 USD hoặc thậm chí là 1800 USD một ounce, ông St St Jak Jaksen, giám đốc kinh tế và đầu tư tại ngân hàng Saxo nói.

Đối với các kim loại khác, bạc tương lai tăng 0.8% lên 17.18 USD một ounce vào lúc 11:12 GMT.

Pallala tương lai giảm 1.0% xuống còn 1436.60 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0.5% xuống còn 855.45 USD.

Trong khi đó, đồng giảm 1.4% xuống 2.594 USD một pound.

Leave a Comment!