Phân tích EUR/USD trong tuần từ ngày 28/6 đến 2/7/2021

Sau khi tăng giá mạnh sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đồng bạc xanh đã điều chỉnh giảm trong tuần từ 14/6 đến 18/6/2021. Cặp EUR/USD đã phục hồi từ mức thấp nhất trong hai tháng là 1.1846, để ổn định ở vùng giá 1.1960.

Các nhà hoạch định chính sách lạc quan nhưng thận trọng

Các ngân hàng trung ương vẫn được thị trường chú ý, mặc dù tâm lý mới là động lực chính, khi các cổ phiếu tăng giá thì nhu cầu đối với các loại tiền tệ có năng suất cao đã được củng cố.

Một mặt, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu – Christine Lagarde nói rằng triển vọng nền kinh tế khu vực đồng euro đang sáng sủa hơn khi tình hình đại dịch được cải thiện, đồng thời cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế có thể phục hồi nhanh hơn dự kiến. Bà cũng nói ECB sẽ duy trì chính sách và việc thắt chặt sẽ sớm xảy ra.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã điều trần trước Hạ viện về phản ứng của Fed đối với đại dịch. Powell nhận xét về sự cải thiện kinh tế bền vững trong bối cảnh tiêm chủng trong nước đang được thực hiện nhanh chóng, nhưng một lần nữa lưu ý đến áp lực lạm phát.

Cả hai nhà lãnh đạo đều lạc quan nhưng thận trọng, vì các nước phát triển đang tiến gần hơn đến việc kiểm soát đại dịch.

Ngoài những nhà lãnh đạo ngân hàng trung ương, nhiều người phát biểu của Fed trong những ngày qua cũng đưa ra các quan điểm khác nhau về thời điểm và cách thức để thắt chặt.

Dù sao thì những người tham gia thị trường vẫn lạc quan trong suốt tuần. Nasdaq và S&P đạt mức cao nhất mọi thời đại, trong khi chỉ số Dow Jones cũng tăng đáng kể, làm giảm nhu cầu đối với đồng USD.

Tâm lý lạc quan đã được thúc đẩy vào thứ Năm sau khi Tổng thống Mỹ – Joe Biden công bố một thỏa thuận về chi tiêu cơ sở hạ tầng. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin chi tiết, mặc dù thị trường dự đoán các cuộc đàm phán về một thỏa thuận trị giá 579 tỷ USD.

Các nền kinh tế tiếp tục phát triển

Các con số tiếp tục cho thấy sự tăng trưởng ở cả hai bờ Đại Tây Dương. Markit đã công bố ước tính sơ bộ về PMI tháng 6 cho EU và Mỹ. Ở châu Âu, các chỉ số sản xuất vượt kỳ vọng, trong khi sản lượng dịch vụ tăng với tốc độ nhanh hơn dự đoán. Tuy nhiên, tại Mỹ, sản lượng dịch vụ giảm từ 70.4 xuống 64.8, không đạt kỳ vọng, mặc dù chỉ số sản xuất đã mở rộng lên 62.6.

Ở Mỹ, đơn đặt hàng hàng hóa bền tăng 2.3% trong tháng 5, trong khi số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần là 411 nghìn, cả hai đều không đạt kỳ vọng nhưng vẫn cho thấy kinh tế có sự tiến bộ. Tổng sản phẩm quốc nội quý 1 được xác nhận là 6.4%. Vào thứ Sáu, quốc gia này đã công bố chỉ số lạm phát yêu thích của Fed, đó là Chỉ số giá PCE của tháng 5 đã tăng lên 3.4%, gây áp lực lên đồng bạc xanh.

Dự báo sắp tới sẽ đưa ra các ước tính sơ bộ về lạm phát trong tháng 6 của Đức và EU cũng như ước tính cuối cùng về các PMI của Markit. Đức cũng sẽ công bố Doanh số bán lẻ tháng 5.

Mỹ sẽ công bố chỉ số PMI Sản xuất ISM chính thức vào thứ Năm, mặc dù trọng tâm sẽ là dữ liệu liên quan đến việc làm của Mỹ. Ngoài ra, quốc gia này sẽ công bố khảo sát ADP về việc làm tư nhân vào thứ Tư, trước báo cáo Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu. Ở thời điểm hiện tại, kỳ vọng của thị trường cho thấy con số tiêu đề tăng 600 nghìn, trong khi tỷ lệ thất nghiệp dự kiến ​​sẽ giảm từ 5.8% xuống 5.7%. Báo cáo việc làm hàng tháng của Mỹ phải là một cú sốc thực sự để tác động đến thị trường.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD trong tuần, từ ngày 28/6 đến 2/7/2021

Cặp EUR/USD đã có mức tăng hàng tuần khiêm tốn, đóng cửa vài pip trên mức thoái lui 61.8% tại 1.1920. Mức thoái lui 50% sẽ là 1.1985, phe mua cần đẩy tỷ giá vượt qua mức này thì mới có hi vọng kiểm soát thị trường.

Theo quan điểm phân tích kỹ thuật, chúng tôi vẫn nghiêng về xu hướng giảm trong dài hạn. Biểu đồ hàng tuần cho thấy cặp tiền này tiếp tục dao động dưới đường SMA 20. Hơn nữa, các đường trung bình động dài hạn đang mất dần sức mạnh tăng giá, các chỉ báo kỹ thuật khác đã tăng lên một cách khiêm tốn, Momentum vẫn bị mắc kẹt ở mức trung tính, trong khi chỉ số RSI hiện đang ở mức 47, cho thấy lực mua bị hạn chế.

Biểu đồ D1 cho thấy phe bán vẫn đang kiểm soát thị trường. Cặp tiền đang dao động dưới tất cả các đường trung bình động của nó, với đường SMA 20 đang hướng xuống. Đường MA gần nhất là đường 200, hiện ở khoảng 1.1990.

Mức thấp nhất trong tháng 6 tại 1.1848 là mức hỗ trợ gần nhất, tiếp theo là vùng giá 1.1770. Nếu cặp tiền này giảm xuống dưới mức này, thì EUR/USD sẽ giảm về mức 1.1700. Ngoài mức Fibonacci 1.1985 đã đề cập, cặp tiền này vẫn có cơ hội phục hồi lên đến vùng giá 1.2060/70.

Chia sẻ bài viết

Bài viết liên quan

Phân tích EUR/USD trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Phân tích EUR/USD trong tuần, từ ngày 11/10 đến 15/10/2021

Không có bất kỳ hy vọng nào cho đồng Euro Cặp EUR/USD đã giảm xuống mức thấp nhất năm 2021 là 1.1528 khi thế giới đang cố gắng vượt qua đại dịch. Sự phục hồi của các hoạt động kinh tế phải đối mặt với một trở ngại lớn, đó là gián đoạn chuỗi cung ứng, nguyên nhân là do...

Phân tích EUR/USD trong tuần, từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Phân tích EUR/USD trong tuần, từ ngày 27/9 đến 1/10/2021

Tâm lý lo sợ rủi ro sẽ tiếp tục hỗ trợ đồng USD Cặp EUR/USD đã giảm trong tuần trước, giao dịch trong vùng giá 1.1700. Đồng USD được hưởng lợi nhờ nhu cầu trú ẩn tạm thời trong bối cảnh thị trường đối mặt với tin tức cho thấy một trong những công ty bất động sản lớn...