Phân tích GBP/USD hàng tuần: Đại dịch tiếp tục chi phối đồng bảng, Fed có thể gây áp lực cho đồng USD

Việc Biden thúc đẩy sức mạnh là tích cực hay tiêu cực đối với đồng đô la Mỹ? Cuộc tranh luận vẫn tiếp tục trong khi lợi suất của Mỹ vẫn chi phối thị trường. Chiến dịch tiêm chủng của Anh có kết quả tốt hơn và biên bản cuộc họp của Fed là điểm nổi bật trong tuần sau Lễ Phục sinh.

Trái phiếu kho bạc tiếp tục đến xu hướng của GBP/USD trong tuần này

Lợi ích dựa trên mối tương quan của trái phiếu kho bạc Mỹ và đồng USD ngày càng chặt chẽ, nhưng các động lực của chúng đang trở nên phức tạp hơn. Diễn biến chính của tuần qua là kế hoạch cơ sở hạ tầng trị giá 2.25 nghìn tỷ USD của Tổng thống Joe Biden. Tuy nhiên, nó đã không gây ra tình trạng bán tháo trái phiếu Mỹ giống như trong phản ứng với gói cứu trợ COVID.

Nguyên nhân là có một số khác biệt:

  1. Đầu tiên, kế hoạch này nhỏ hơn 3 nghìn tỷ USD và nó cũng được báo trước, nên thị trường đã “tiêu hóa” nó một cách bình thường.
  2. Thứ hai, nó không chỉ được tài trợ bởi nợ mà là bởi thuế cao hơn, và cả chi phí và thu nhập sẽ được trải rộng trong nhiều năm.
  3. Thứ ba, Quốc hội có thể sửa đổi rất nhiều thứ của chương trình trong những tháng tới.

Mặc dù việc tăng thuế có thể thúc đẩy đồng USD trở thành nới trú ẩn an toàn khi cổ phiếu giảm, nhưng chính phủ sẽ ít phát hành nợ hơn, do đó lợi suất trái phiếu sẽ thấp hơn.

Trái phiếu kho bạc biến động và gây ra sự xáo trộn, tác động mạnh đến thị trường tiền tệ. Đối với đồng bảng Anh, đó là một lợi thế. Trong khi chiến dịch tiêm chủng của Mỹ đang tiến hành với tốc độ nhanh chóng, các trường hợp nhiễm COVID-19 đang gia tăng. Thì tình hình đang được cải thiện ở Anh.

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Mỹ, EU và Vương quốc Anh

phan-tich-gbp-usd-hang-tuan-dai-dich-tiep-tuc-chi-phoi-dong-bang-fed-co-the-gay-ap-luc-cho-dong-usd-2

Dữ liệu của Mỹ tương đối là tích cực, hỗ trợ đồng USD. Chỉ số PMI sản xuất ISM đã tăng lên 64.7, mức cao nhất kể từ năm 1983, trong khi việc làm cũng tăng trưởng mạnh mẽ.

Số liệu Bảng lương phi nông nghiệp tháng 3 có lẽ là trường hợp tốt nhất – tăng 916 nghìn, tốt hơn nhiều so với con số dự kiến là 647 nghìn và các sửa đổi tăng lên nâng tổng số lên hơn 1 triệu.

Số liệu của Vương quốc Anh cũng đánh bại ước tính, với tăng trưởng GDP quý IV lên 0.7% và PMI sản xuất cũng điều chỉnh cao hơn lên 58.9 điểm trong tháng 3.

Các sự kiện ở Anh: Đại dịch vẫn là tâm điểm

Cho đến nay, chiến dịch tiêm chủng của Vương quốc Anh có kết quả khá tốt, điều này đang đẩy số lượng ca nhiễm xuống thấp hơn. Tuy nhiên, số ca nhiễm tăng mạnh ở Pháp đã khiến Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố kéo dài phong tỏa một tháng. Thủ tướng Anh cảnh báo rằng những gì xảy ra ở nước láng giềng phía nam sẽ đến với Anh trong vòng vài tuần.

phan-tich-gbp-usd-hang-tuan-dai-dich-tiep-tuc-chi-phoi-dong-bang-fed-co-the-gay-ap-luc-cho-dong-usd-3

Vương quốc Anh có đủ miễn dịch để chống chọi với các bệnh nhiễm trùng mới không? Hệ thống y tế đang tập trung vào mũi tiêm thứ hai, cho phép giảm tốc độ những người mới được tiêm chủng. Nỗ lực này đã đạt hơn 50% người trưởng thành nhưng không phải là một nửa dân số. Ngăn chặn một làn sóng mới cho phép chính phủ tiếp tục mở cửa trở lại.

Tuần mới sau Lễ Phục sinh chỉ có các sự kiện bình thưởng, như PMI cuối cùng của Markit là đáng được theo dõi.

Các sự kiện của Mỹ: PMI dịch vụ ISM, biên bản cuộc họp FOMC và vắc xin sẽ được chú ý

Có tới 15 triệu liều vắc xin Johnson & Johnson đã bị hư hỏng – nhưng điều đó không có khả năng làm hỏng chiến dịch tiêm chủng của Mỹ, đã đạt tới 30% dân số với ít nhất một liều. Tổng thống Biden nói rằng 90% người dân của ông sẽ được tim chủng trước ngày 19 tháng 4, và tốc độ đã rất ấn tượng cho đến nay.

Ngoài việc chờ đợi số lượng ca nhiễm mới sụt giảm, thì các nhà đầu tư cần theo dõi tiến độ tiêm chủng của Mỹ.

Đủ điều kiện tiêm chủng ở Mỹ:

phan-tich-gbp-usd-hang-tuan-dai-dich-tiep-tuc-chi-phoi-dong-bang-fed-co-the-gay-ap-luc-cho-dong-usd-4

Nỗ lực tiêm chủng nhanh hơn sẽ cho phép mở cửa trở lại và các nhà hàng, quán bar sẽ có nhiều khách hàng hơn, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng việc làm.

Mặc dù PMI dịch vụ ISM được công bố sau số liệu thống kê Bảng lương phi nông nghiệp, nhưng nó cung cấp một cái nhìn khác về suy nghĩ của các doanh nghiệp. Nếu giá cả tăng quá nhanh, đồng USD có thể tăng nhờ kỳ vọng tăng lãi suất.

Mặt khác, biên bản cuộc họp của Fed có thể rót một gáo nước lạnh vào đồng đô la Mỹ. Các quan chức tại ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới đã kêu gọi thận trọng và thề sẽ hỗ trợ nền kinh tế cho đến khi nó hoàn toàn bình phục.

Một ngày sau khi biên bản được công bố, Chủ tịch Fed – Jerome Powell dự kiến sẽ tham gia vào một hội thảo về kinh tế toàn cầu, và nhận định của ông có thể làm thị trường biến động mạnh. Ông sẽ có thể nhận xét về Bảng lương phi nông nghiệp.

Số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần vẫn được quan tâm và các nhà đầu tư muốn thấy mức giảm mới, cung cấp thêm bằng chứng về nhu cầu tuyển dụng của Mỹ.

Phân tích kỹ thuật GBP/USD

Phe mua vẫn chưa kiểm soát hoàn toàn tỷ giá GBP/USD khi động lượng trên biểu đồ hàng ngày vẫn chưa được quyết định, và đường MA 50 ngày vẫn nằm ở trên cặp tiền tệ. Tỷ giá vẫn nằm dưới đường hỗ trợ xu hướng tăng. Mặt khác, GBP/USD vẫn đang giao dịch trên đường SMA 100 ngày và 200 ngày.

Mức giá quan trọng nằm tại 1.3850, nơi SMA 50 ngày chạm tỷ giá. Mức kháng cự mạnh tiếp theo sẽ là 1.40, đây là mức tâm lý và cũng là giới hạn của cặp tiền này trong tháng 3. Xa hơn là mức 1.4140 và đỉnh của năm 2021 là 1.4240.

Đáy kép trước đây là 1.3775 đã bị phá vỡ nhiều lần nhưng nó vẫn còn quan trọng. Mức thấp nhất của tháng 3 là 1.3670 có vai trò quan trọng hơn. Tiếp theo là mức đáy của tháng 2 tại 1.3565 và sau đó là 1.3450.

phan-tich-gbp-usd-hang-tuan-dai-dich-tiep-tuc-chi-phoi-dong-bang-fed-co-the-gay-ap-luc-cho-dong-usd

Bài viết liên quan