Phân tích EUR/USD hàng tuần từ ngày 10/5 đến 14/5/2021

Bảng lương phi nông nghiệp đáng thất vọng của Mỹ đã hỗ trợ chính sách lãi suất thấp trong thời gian dài của Fed

EUR/USD giao dịch quanh mức 1.2140, phục hồi tất cả các khoản giảm của tuần trước và gần đạt mức cao hàng tháng ở mức 1.2150. Báo cáo việc làm đáng thất vọng của Mỹ đã dẫn đến việc bán tháo của đồng USD vào cuối tuần trước, vì kết quả này sẽ xác nhận lập trường của Fed về việc giữ lãi suất thấp trong thời gian dài.

Đầu tuần, các thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã lặp lại thông điệp của Jerome Powell. Lạm phát có thể tăng trong những tháng sắp tới, nhưng mức tăng như vậy có thể chỉ là tạm thời và không gây ra bất kỳ vấn đề đáng lo ngại nào, cũng như không buộc họ phải thay đổi chính sách tiền tệ hiện tại. Phố Wall tăng điểm, với chỉ số DJIA đạt mức cao kỷ lục, trong khi lợi suất trái phiếu Mỹ giữ ở mức thấp, thấp hơn nhiều so với mức đỉnh được thấy hồi đầu tháng Tư.

Biên giới được mở cửa trở lại có thể giúp ngành dịch vụ hồi sinh

Sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ đã trở nên rõ ràng hơn trong những ngày gần đây. Quốc gia này đang phục hồi với tốc độ nhanh hơn các đối tác chính. Kết quả là các cổ phiếu đã tăng vọt trong bối cảnh nhà đầu tư tin tưởng vào những phát triển trong tương lai, điều này cũng làm giảm nhu cầu đối với đồng USD so với các đối thủ. Tuy nhiên, mức tăng bị giới hạn, với cặp EUR/USD vẫn thấp hơn nhiều so với mức đỉnh năm 2021 là 1.2349.

Nền kinh tế EU cũng đang chuyển hướng khỏi cuộc khủng hoảng COVID-19. Các quan chức đã bắt đầu phân tích việc nới lỏng các hạn chế đi lại trong khối khi chiến dịch tiêm chủng đã nhanh hơn. Ở cả hai bờ Đại Tây Dương, lĩnh vực dịch vụ chịu nhiều tác động nhất bởi các hạn chế liên quan đến đại dịch. Việc mở cửa biên giới vào mùa hè là rất cần thiết để hoàn thành mục tiêu phục hồi nền kinh tế. Mỹ cũng đi trước Liên minh trong vấn đề này, vì một số tiểu bang đã cung cấp vắc xin COVID-19 cho khách du lịch.

Tin tốt và tin xấu

Dữ liệu của Đức gây ngạc nhiên. Doanh thu bán lẻ tháng 3 tăng 7.7% so với tháng trước, trong khi Đơn đặt hàng tại nhà máy trong cùng tháng tăng 27.8% so với cùng kỳ năm ngoái, phần lớn vượt qua kỳ vọng của thị trường. Doanh số bán lẻ của EU tăng 12% trong cùng kỳ, trong khi Chỉ số giá sản xuất đạt 4.3% trên cơ sở hàng năm.

Markit đã công bố ước tính cuối cùng về PMI của tháng 4. Lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng với tốc độ ổn định, chỉ số của Đức ở mức 66.2. Tuy nhiên, lĩnh vực dịch vụ bị thu hẹp khi chỉ số PMI cho kết quả là 49.9, trong khi của toàn Liên minh được xác nhận là 50.5.

Chỉ số PMI sản xuất ISM chính thức của Mỹ ở mức 60.5 và dịch vụ là 62.7, cả hai đều thấp hơn dự kiến ​​nhưng phần lớn báo hiệu sự mở rộng. Tuy nhiên, trọng tâm của thị trường là dữ liệu việc làm. Báo cáo thất nghiệp hàng tuần mới nhất đã giảm xuống còn 498K, con số thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2020.

Dữ liệu việc làm của Mỹ cho thấy có khoảng 266 nghìn việc làm mới trong tháng 4, thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​gần 1 triệu. Tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 6.1%, thay vì giảm xuống 5.8%, trong khi tỷ lệ tham gia tăng khiêm tốn lên 61.7%. Tiền lương đã tăng nhiều hơn dự đoán, nhưng dẫn đến dưới mức trung bình, làm tăng thêm mối lo ngại của thị trường. Cuối cùng, chứng khoán quay đầu giảm khi các số liệu này được công bố, trong khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh.

Những sự kiện cần theo dõi trong tuần này

Hầu hết các dữ liệu trong tuần này đều không quá quan trong. Sự kiện kinh tế vĩ mô quan trọng nhất sẽ là Doanh số bán lẻ trong tháng 4 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Sáu. Cùng ngày, Mỹ sẽ công bố ước tính sơ bộ về chỉ số niềm tin tiêu dùng Michigan cho tháng 5, dự đoán ở mức 89.5 từ 88.3 của tháng Tư. Vào thứ Tư, quốc gia này sẽ công bố số liệu lạm phát của tháng Tư, mặc dù tác động của chúng có thể sẽ hạn chế hơn bình thường.

Vào thứ Hai, EU sẽ công bố Niềm tin Đầu tư Sentix của tháng 5. Vào thứ Ba, Đức sẽ công bố Khảo sát của ZEW về Niềm tin Kinh tế của tháng 5, dự kiến ​dữ liệu ​sẽ được cải thiện sau kết quả đáng thất vọng của tháng 4. Nước này cũng sẽ công bố số liệu lạm phát tháng 4 vào cuối tuần.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Cặp EUR/USD hiện đang giao dịch gần mức cao nhất hàng tháng và dường như đã sẵn sàng mở rộng mức tăng trong những ngày tới.

Xu hướng dài hạn vẫn chưa rõ ràng, nhưng đang nghiêng về phía tăng nhiều hơn. Biểu đồ W1 cho thấy cặp tiền này tiếp tục dao động xung quanh đường SMA 20. Các đường trung bình động dài hạn vẫn thấp hơn nhiều so với mức hiện tại, và duy trì độ dốc tăng của chúng. Các chỉ báo kỹ thuật đang hướng lên trên nhưng nằm trong mức trung lập.

Trên biểu đồ D1, EUR/USD đang thiếu động lực tăng. Cặp tiền đang nằm trên trên tất cả các đường trung bình động, với đường SMA 20 đang tăng lên nhưng vẫn dưới đường SMA 100. Chỉ báo Momentum đang củng cố ngay trên đường giữa, mặc dù chỉ báo RSI đã tăng lên, hướng tới mức 60.

Dự kiến EUR/USD có thể sẽ tăng mạnh hơn khi bứt phá trên 1.2150, hướng tới 1.2242, mức cao hàng tháng của tháng 3. Mục tiêu tăng giá chính là 1.2349, mức cao của năm nay.

1.2045 là mức hỗ trợ hiện tại, tiếp theo là 1.1980. Nếu đóng cửa hàng ngày dưới mức này thì EUR/USD sẽ trở lại vùng giá 1.1870.

Bài viết liên quan