Phân tích EUR/USD hàng tuần: Sức mạnh đồng đô la Mỹ có thể tiếp tục tăng

Các cặp tiền tệ chịu tác động từ lợi suất trái phiếu và đồng bạc xanh tiếp tục là người chiến thắng. Cặp tỷ giá EUR/USD đang giao dịch quanh ngưỡng 1.1900, và đóng cửa hàng tuần tồi tệ nhất trong năm.

Sự phục hồi của nền kinh tế và lạm phát tăng cao hơn là nguyên nhân dẫn đến việc tăng tỷ lệ nợ chính phủ. Đồng thời, đà tăng gây áp lực lên chi phí đi vay, có thể làm trì hoãn sự phục hồi kinh tế.

Các ngân hàng trung ương không thể kiểm soát lợi suất

Các ngân hàng trung ương đang có những quan điểm khác nhau về lợi suất tăng vọt. Hôm thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã có một cuộc họp về chính sách tiền tệ, và các nhà hoạch định chính sách vẫn duy trì chính sách hiện tại, đúng như dự đoán của thị trường. Tuy nhiên, nhận xét của chủ tịch Jerome Powell đã làm sáng tỏ tương lai của lãi suất.

Biểu đồ cho thấy nhiều thành viên bỏ phiếu dự đoán cơ hội tăng lãi suất vào năm 2022 và 2023, mặc dù con số vẫn còn quá thấp để thúc đẩy cơ hội tăng lãi suất thực sự.

Trên thực tế, phát biểu của Powell chủ yếu là ôn hòa. Mặc dù thừa nhận hoạt động kinh tế tốt hơn, nhưng ông vẫn nhắc lại rằng cần phải có những tiến bộ đáng kể.

Powell cũng dự đoán lạm phát sẽ cao hơn trong năm nay, nhưng chỉ là tạm thời và nhắc lại rằng còn một chặng đường dài phía trước để phục hồi thị trường lao động trở lại mức trước đại dịch. Powell nhận xét, thị trường lao động cần phục hồi khoảng 9.5 triệu việc làm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu thông báo họ sẽ tăng cường mua trái phiếu để giải quyết lợi suất tăng vọt trong tuần trước. Các thông báo của Fed và ECB có một điểm chung. Cả hai đều có thể giảm lợi suất, nhưng chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Lợi tức trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao hơn vào thứ Năm, với lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm đạt 1.75%, hướng tới đóng cửa hàng tuần ở mức 1,.73%.

Để hồi phục thì còn một con đường dài phía trước

Kinh tế Mỹ

Các số liệu kinh tế vĩ mô của Mỹ không đạt được kỳ vọng của thị trường.

Doanh số bán lẻ tháng 2 giảm 3% trong tháng và 3.5% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi dữ liệu thất nghiệp ở mức 770 nghìn, thấp hơn nhiều so với dự kiến ​​700 nghìn.

Giấy phép xây dựng và khởi công nhà ở giảm hơn 10% mỗi loại trong tháng 2, trong khi sản xuất công nghiệp giảm 2.2% trong tháng 2.

Kinh tế châu Âu

Dữ liệu của EU cũng lẫn lộn. Khảo sát ZEW của Đức cho thấy niềm tin kinh tế trong tháng 3 được cải thiện trong nước và EU, mặc dù các số liệu liên quan đến lạm phát của EU gây thất vọng.

Chủ tịch Fed – Jerome Powell, sẽ có nhiều phát biểu vào tuần này. Dự kiến ông ta ​​sẽ không nói điều gì đó khác với những gì ông ta đã làm.

Vào thứ Tư, Markit sẽ công bố các ước tính sơ bộ về PMI tháng 3. Sản lượng sản xuất dự kiến ​​sẽ giảm ở EU, trong khi lĩnh vực dịch vụ dự kiến ​​sẽ tăng nhẹ. Tại Mỹ, cả hai được dự đoán sẽ thấp hơn kết quả của tháng 2 nhưng nằm trên mức 50.

Mỹ sẽ công bố đơn đặt hàng hàng hóa bền tháng 2, dự kiến ​​sẽ tăng 1.2%. Quốc gia này sẽ công bố GDP quý 4 vào thứ Năm.

Dữ liệu có liên quan nhất ở châu Âu là ước tính sơ bộ về niềm tin người tiêu dùng tháng 3, giảm từ -14.8 xuống -15.

Đức sẽ công bố khảo sát niềm tin tiêu dùng GFK của tháng 4, được chứng kiến ​​là giảm xuống -14.4 từ -12.9.

Phân tích kỹ thuật EUR/USD

Theo phân tích kỹ thuật, cặp tỷ giá EUR/USD đang giảm. Nó đang giao dịch quanh mức 1.1885, mức thoái lui 61.8% của xu hướng từ tháng 11/2020 đến tháng 01/2021, sau khi không thể vượt ra ngoài mức thoái lui 50%.

Trong biểu đồ W1, EUR/USD vẫn nằm dưới đường SMA 20, các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì xu hướng giảm.

Theo biểu đồ D1, xu hướng cũng là giảm sau khi phá vỡ đường SMA 20 thì EUR/USD đã kéo dài mức giảm xuống dưới đường SMA 100. Đường SMA 200 đi ngang quanh mức 1.1840, trong khi các chỉ báo kỹ thuật dao động không định hướng trong mức tiêu cực.

Cặp tiền này đã chạm đáy vào tháng 3 này ở mức 1.1835, nếu mức này bị phá vỡ thì mục tiêu tiêp theo sẽ là 1.1746 và 1.1690.

Trong trường hợp tăng giá, vùng giá 1.1970/80 là mức kháng cự, tiếp theo là mức 1.2020. Nếu phá vỡ mức này thì cặp tỷ giá EUR/USD có cơ hội tăng lên vùng 1.2100.

phan-tich-eurusd

Bài viết liên quan