Phân tích Bitcoin trong tuần từ ngày 5/7 đến 9/7/2021

Việc chấp nhận Bitcoin và cuộc di chuyển của các thợ đào vẫn tiếp tục, mức 40,000 là mục tiêu của BTC trong tuần này

Giá Bitcoin đã có pha di chuyển gập ghềnh trong tuần qua, nhưng nó đã cố gắng chạm mức cao hơn, báo hiệu khả năng tăng giá. Tuy nhiên, vào nửa cuối tuần BTC lại tiếp tục sụt giảm.

Việc chấp nhận BTC vẫn tiến về phía trước

Việc chấp nhận BTC đã chứng kiến ​​một sự thay đổi đáng chú ý từ việc Canada chấp thuận nhiều ETF Bitcoin cho đến việc NYDIG hợp tác với NCR Corporation để cung cấp BTC cho khách hàng của mình. NCR có khoảng 6 tỷ USD tài sản đang được quản lý và sẽ cung cấp tài sản kỹ thuật số với NYDIG đóng vai trò là người giám sát cho 24 triệu khách hàng trải khắp 650 ngân hàng của Mỹ.

Trên một lưu ý tương tự, nhà môi giới inter-dealer lớn nhất thế giới TP ICAP đã công bố kế hoạch ra mắt nền tảng giao dịch tiền điện tử cho các nhà đầu tư tổ chức. Nền tảng đang được phát triển với sự hỗ trợ của Fidelity và Zodia Custody, những người sẽ đóng vai trò là người giám sát, trong khi Flow Trader sẽ cung cấp tính thanh khoản.

ARK Investments hợp tác với 21 Shares để tiếp thị “ARK 21 Shares Bitcoin ETF”, một sự bổ sung mới cho hàng dài thành viên đang chờ đợi sự chấp thuận của các cơ quan.

Hầu hết các nhà đầu tư tổ chức không muốn nắm giữ tiền điện tử do tính chất phức tạp của chúng, đó là lý do tại sao NYDIG, Fidelity và các công ty khác cung cấp quyền lưu ký đang được săn đón. Bitcoin ETF giải quyết các vấn đề mà các cơ sở này phải đối mặt và có khả năng sẽ kích hoạt dòng vốn của các tổ chức lớn.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan của người đào Bitcoin

Trong khi vốn tổ chức tiếp tục chảy vào ngành công nghiệp tiền điện tử, thì sự kìm hãm của Trung Quốc đã buộc các thợ đào chuyển sang các quốc gia có quy định thân thiện hơn. Tỷ lệ băm Bitcoin đã bị ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​”lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc” gần đây nhất, giảm hơn 50% kể từ ngày 15 tháng 5. Bên cạnh đó, doanh thu của thợ đào đã giảm khoảng 42% trong tháng 6.

Bất chấp sự phát triển không lường trước được này, Hội đồng khai thác Bitcoin (BMC) đã báo cáo kết quả đầy hứa hẹn.

Dựa trên một nghiên cứu gần đây, BMC ước tính rằng “hỗn hợp điện bền vững của ngành khai thác toàn cầu đã tăng lên khoảng 56%, trong quý 2 năm 2021, khiến nó trở thành một trong những ngành công nghiệp bền vững nhất trên toàn cầu”.

Do những lo ngại về môi trường, nhà sản xuất ô tô điện Tesla đã ngừng chấp nhận thanh toán bằng BTC.

Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, nói rằng:

“Khi có xác nhận về việc sử dụng năng lượng sạch (~50%) của những người khai thác trong tương lai, Tesla sẽ tiếp tục cho phép giao dịch Bitcoin”.

Trong khi các nhà phê bình chỉ ra rằng BMC quá lạc quan, Musk vẫn chưa xác nhận liệu Tesla có rút lại quyết định của mình và bắt đầu chấp nhận thanh toán trở lại hay không.

Giá bitcoin đang hướng tới mức 40,000

Giá Bitcoin đã trải qua ba đợt giảm giá mạnh kể từ mức cao nhất mọi thời đại vào giữa tháng 4. Đợt điều chỉnh đầu tiên kéo dài 11 ngày bắt đầu từ ngày 14 tháng 4 và đã đẩy BTC giảm 27%. Lần thứ hai là đợt bán tháo mạnh nhất và BTC đã giảm 50% xuống còn 30,000 USD.

Vụ giảm giá thứ ba và gần đây nhất là từ ngày 20 tháng 6 đến ngày 22 tháng 6, khi BTC giảm xuống còn 28,805 USD.

Bất chấp sự sụt giảm vừa qua, giá Bitcoin vẫn đang dao động trong phạm vi giới hạn và BTC có khả năng sẽ kiểm tra lại mức cao tại 42,451.

Trong biểu đồ H4 thì vùng giá từ 30,573 đến 31,979 là vùng quan trọng đóng vai trò là vùng đảo chiều, vì vậy các nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ. Trong trường hợp giảm giá, BTC có thể mở rộng đà giảm với mục tiêu là 30,000.

Giả sử BTC tăng từ vùng 31,979, thì nó có thể tăng 14% để chạm mức kháng cự đầu tiên ở mức 36,600. Phá vỡ mức này thì Bitcoin có cơ hội kiểm tra 39,146 và 40,000, đây được xem là mức kháng cự tâm lý mạnh.

Nếu phe mua tiếp tục kiểm soát thị trường và BTC đóng cửa hàng ngày trên 40,000, thì 42,451 và 43,538 sẽ là mục tiêu tiếp theo.

phan-tich-bitcoin-trong-tuan-tu-ngay-5-7-den-9-7-2021-1

Biểu đồ H12 của BTC/USDT

Hỗ trợ cho xu hướng tăng này là giá trị âm của chỉ số MPI. Chỉ số này được sử dụng để theo dõi sự thay đổi lớn trong tâm lý của thợ đào và được tính bằng cách chia số BTC rời khỏi ví của thợ đào cho mức trung bình động 1 năm của nó.

Giá trị âm cho thấy rằng tonken BTC không rời khỏi ví của thợ đào, điều này cho thấy rằng thợ đào vẫn lạc quan về hiệu suất giá Bitcoin trong tương lai gần. Ngoài ra, nó cũng cho thấy không có áp lực bán từ cộng đồng khai thác.

Biểu đồ MPI của Bitcoin

Củng cố thêm cho sự lạc quan về tương lai Bitcoin là mô hình MVRV trong 365 ngày, dao động trong vùng cơ hội khoảng -10.78%. Con số âm cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn đang bán cho người nắm giữ dài hạn.

Lần cuối cùng chỉ số cơ bản này giảm xuống dưới -10% là vào giữa tháng 12 năm 2019, sau đó BTC đã tăng 44% trong hai tháng tiếp theo.

Do đó, nếu chuyện tương tự xảy ra, thì Bitcoin có khả năng tăng 33% lên 42,451.

Biểu đồ MVRV 365 ngày của Bitcoin

Tỷ lệ cung cấp Stablecoin (SSR) là một số liệu được tính bằng cách chia vốn hóa thị trường BTC cho vốn hóa thị trường tổng hợp của tất cả các stablecoin. SSR càng thấp thì khả năng mua càng cao.

Khi Bitcoin ở mức giá cao nhất mọi thời đại là gần 65,000 USD vào giữa tháng 4, SSR đã dao động ở mức 30 và kể từ đó nó đã giảm 66% xuống còn 10, hiện tại nó đang chững lại. Mối quan hệ nghịch đảo này mô tả mối quan tâm của thị trường trong việc tích lũy BTC hoặc các tài sản kỹ thuật số khác bất chấp việc bán tháo mạnh.

Biểu đồ SSR Bitcoin

Mặc dù theo phân tích cơ bản đã gợi ý về triển vọng tăng giá, nhưng các nhà đầu tư cần chú ý đến các chỉ số không báo hiệu tăng giá. Ví dụ: DAA, nó là chỉ số cho thấy số lượng nhà đầu tư tương tác với blockchain BTC.

Sau sự cố 50% vào giữa tháng 5, số lượng DAA đã duy trì ở mức dưới 1 triệu. Đây là một sự thay đổi lớn trong xu hướng khi DAA duy trì trên ngưỡng này trong hơn 10 tháng. Sự sụt giảm đột ngột là rất rõ ràng khi xem xét đợt bán tháo lớn đã thanh lý hàng tỷ USD của các vị thế mua và bán.

Nếu giá Bitcoin chuyển sang xu hướng tăng và nhắm mục tiêu 42,451, DAA phải chứng kiến ​​mức tăng tương ứng. Nếu không, thì xác suất của xu hướng tăng chỉ là tạm thời.

Biểu đồ DAA Bitcoin

Các nhà đầu tư cá nhân đóng một vai trò quan trọng trong các đợt tăng giá Bitcoin. Do đó, nếu lợi nhuận của các nhà đầu tư cá nhân có sự sụt giảm lớn thì BTC sẽ đối mặt với triển vọng giảm giá.

Điều thú vị là các nhà đầu tư cá nhân nắm giữ từ 0 đến 10 BTC dường như đang tích lũy rất nhiều kể từ ngày 1 tháng 6. Số lượng nắm giữ của các địa chỉ này đã tăng từ 37.77 triệu lên 38.38 triệu, cho thấy sự phát triển tích cực trong tháng qua.

Những người tham gia thị trường nắm giữ từ 10 đến 1,000 BTC thường được gọi là “cá mập”. Các địa chỉ này đã đạt mức cao nhất là 146,000 địa chỉ.

Trong khi đó, các địa chỉ nắm giữ từ 1,000 đến 1,000,000 BTC, được gọi là “cá voi”, dường như đang do dự vào lúc này, đó là lý do tại sao số lượng của họ đã giảm từ 2,156 xuống còn 2,141. Hành vi mua của cá voi có liên quan nhiều nhất đến giá Bitcoin.

Biểu đồ phân phối nguồn cung BTC

Do sự thiếu động lực từ “cá voi”, các nhà đầu tư phải lưu ý rằng việc phá vỡ mức hỗ trợ tại 30,000 sẽ xác nhận phe mua đã thất bại. Nếu BTC đóng cửa hàng ngày dưới 28,785 thì kịch bản tăng giá sẽ phá sản và nó có thể giảm 10% xuống còn 25,700.

Bài viết liên quan