Phân tích Bitcoin hàng tuần, từ ngày 31/5 đến 4/6/2021

Giá Bitcoin lơ lửng giữa tình trạng cá mập “gom hàng” và nổi sợ của thợ đào

Giá Bitcoin dường như đang hồi phục sau khi chứng kiến sự sụt giảm ​​vào tuần trước. Trong khi các ứng dụng ETF của các nhà đầu tư tổ chức đang giúp đẩy nhanh quá trình áp dụng Bitcoin một cách chính thống hơn, thì việc điều chỉnh hoạt động khai thác BTC ở Trung Quốc và Iran đã gây áp lực cho sự phục hồi.

Các tổ chức đổ xô đến SEC để được phê duyệt Bitcoin ETF

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đang xem xét các đơn đăng ký Quỹ giao dịch Bitcoin Exchange (ETF) do Fidelity và SkyBridge Capital đệ trình. Trong khi các đơn đăng ký ETF mới đang xếp chồng lên nhau, hồ sơ của VanEck vẫn đang chờ xem xét cho đến tháng 6.

Thêm một tia hy vọng cho việc áp dụng BTC đó là thông báo của Ray Dalio vào ngày 24 tháng 5. Người sáng lập quỹ đầu cơ Bridgewater đã tiết lộ rằng ông là người nắm giữ Bitcoin. Mặc dù đánh giá cao các tính năng và khả năng của tài sản kỹ thuật số, Dalio cảnh báo các nhà đầu tư rằng sự phổ biến ngày càng tăng của Bitcoin có thể làm cho các cơ quan chức năng ngày càng phản đối.

Sự phục hồi của giá Bitcoin có thêm một luồng gió mới khi cá mập “gom hàng”. Mặc dù BTC giảm 51% so với mức cao nhất mọi thời đại, nhưng các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến việc mua BTC khi họ vẫn lạc quan về tương lai của nó.

Chainalysis cho rằng cá mập đã mua khoảng 77 nghìn BTC trị giá gần 2.85 tỷ USD vào ngày 28/5. Bất chấp lực mua BTC ngày càng lớn, thì việc bán tháo BTC vào ngày 19/5 hoặc 23/5 là do Elon Musk, tình trạng thị trường tiền điện tử và Trung Quốc.

Elon Musk đã khơi lại cuộc tranh luận cũ về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch để khai thác Bitcoin khi ông tiết lộ rằng Tesla sẽ không chấp nhận BTC làm thanh toán nữa. Nhận xét của ông đã gây ra những làn sóng chấn động trên thị trường tiền điện tử khi giá Bitcoin bắt đầu giảm.

Trung Quốc đã “đổ thêm dầu vào lửa” khi các báo cáo về lệnh cấm khai thác lan truyền, khiến giá BTC giảm xuống mức 30,000 USD. Cuộc tranh luận này đã dừng lại khi Giám đốc điều hành MicroStrategy Michael Saylor thành lập Hội đồng Bitcoin để thúc đẩy tính minh bạch trong việc sử dụng năng lượng nhằm “thúc đẩy các sáng kiến ​​bền vững trên toàn thế giới”.

Trong khi Iran đang thực thi lệnh cấm hoàn toàn, các quan chức chính phủ của Tứ Xuyên có kế hoạch tổ chức một cuộc hội thảo vào tuần này để xác định tác động của lệnh cấm khai thác Bitcoin đối với tình trạng dư thừa năng lượng thủy điện. Mặc dù quyết định vẫn chưa được đưa ra, nhưng tác động của nó đã được cảm nhận trong hệ sinh thái khai thác của Trung Quốc.

Ví dụ, chi phí thiết bị Antminer S19 đã giảm từ 12,000 USD xuống còn 8,000 USD do chính sách chống khai thác của chính phủ.

Bitcoin trong sự phục hồi và một đợt bán tháo khác

Giá Bitcoin đã tăng 35% kể từ ngày 19/5 nhưng phải đối mặt với mức kháng cự mạnh từ đường SMA 200 ở mức 40,700. Do BTC không thể phá vỡ mức này nên đã dẫn đến tình trạng sụt giảm 11% xuống mức 36,943.

BTC dường như đang hình thành mô hình vai đầu vai. Việc phá vỡ đường neckline ở mức 29,936 có thể xác nhận sự đảo chiều giảm giá và mở đường cho BTC giảm về 13,891. Tuy nhiên, trước khi BTC giảm về mức này thì các nhà đầu tư nên lưu ý rằng BTC sẽ đối mặt với vùng hỗ trợ từ 21,864 đến 23,835 và 19,703.

Một tín hiệu củng cố cho sự giảm giá trong ngắn hạn là đường SMA 50 đã cắt xuống dưới đường SMA 100 và hình thành death cross vào ngày 23/5. Điều này cho thấy đà giảm giá ngắn hạn đang mạnh hơn so với áp lực mua.

Triển vọng giảm giá được củng cố khi xem xét mô hình MVRV (Market Value to Realized Value) trong 365 ngày. Chỉ số này đo lường lãi/lỗ của các nhà đầu tư đã mua BTC trong năm qua. Mặc dù sự sụt giảm của BTC gần đây đã làm MVRV từ 118% xuống 1.77%, nhưng có khả năng nó sẽ rơi vào vùng tiêu cực, hay còn gọi là vùng cơ hội.

Một động thái như vậy cho thấy nhà đầu tư ngắn hạn đang bán ra, tạo “cơ hội” cho những người nắm giữ dài hạn hoặc tích lũy.

Nếu nguồn cung BTC trên một sàn giao dịch tăng lên, thì nó sẽ giảm vì nó trực tiếp làm tăng thêm áp lực từ phía bán. Mặc dù số liệu này đã tăng từ 1.87 triệu lên 1.97 trong khoảng thời gian từ ngày 30/4 đến ngày 17/5, nhưng nó đã giảm 2% cho đến nay.

Tuy mức sụt giảm này không đáng kể, nhưng các nhà đầu tư nên theo dõi kỹ chỉ số này.

Một nhà phân tích kỹ thuật cho rằng chỉ báo MACD vẫn chưa cho thấy sự giao nhau trong xu hướng giảm mặc dù đã xảy ra đợt bán tháo mạnh từ khoảng 50,000 đến 30,000.

Giá Bitcoin vẫn còn cơ hội tăng cao hơn, ít nhất là mức 42,000. Quan điểm giảm giá dựa trên mô hình vai đầu vai sẽ bị vô hiệu nếu BTC đóng cửa hàng ngày trên mức kháng cự 42,000.

Động thái này sẽ đưa giá Bitcoin lên trên đường SMA 200 ở mức 40,770, cho thấy xu hướng thay đổi từ giảm sang tăng. Trong trường hợp đó, các nhà đầu tư có thể thấy BTC tăng 27% để SMA 50 và 100 cắt nhau tại mức 53,650.

Hỗ trợ thêm cho triển vọng tăng giá này là funding rate của hợp đồng tương lai BTC tương đối thấp, dưới 0.01% trên các sàn giao dịch tiền điện tử lớn, điều này thúc đẩy BTC phục hồi nhanh chóng.

Khi Bitcoin đang ở giao điểm của những thông tin tích cự và tiêu cực thì chúng ta vẫn chưa thể xác định xu hướng của nó. Nếu mức hỗ trợ 29,936 bị phá vỡ thì BTC sẽ đối mặt với đợt bán tháo và sụt giảm 54%. Tuy nhiên, nếu đóng cửa hàng ngày trên mức 42,000 thì BTC sẽ tăng 27% lên mức 56.650.

Bài viết liên quan