Phân tích Bitcoin hàng tuần, từ ngày 14/6 đến 18/6/2021

Bitcoin trải qua nhiều thăng trầm, từ cơ hội trở thành tiền điện tử hợp pháp đầu tiên đến việc di tản của các thợ đào Bitcoin Trung Quốc.

Giá bitcoin tăng mạnh khi có tin tức về việc nó trở thành tiền điện tử hợp pháp ở El Salvador, nhưng sự quản lý của Trung Quốc đối với các thợ đào Bitcoin cũng không rõ ràng nên đà tăng đã bị hạn chế.

Cơ hội trở thành tiền điện tử hợp pháp và cuộc di tản của các thợ đào Bitcoin

Giá Bitcoin đã kết thúc xu hướng giảm khi chạm đáy vào ngày 8 tháng 6, cho thấy khả năng đảo chiều. Thật trùng hợp, một dự luật đã được thông qua để đưa BTC trở thành tiền điện tử hợp pháp ở El Salvador vào ngày 9 tháng 6. Đây là một chiến thắng lịch sử đối với Bitcoin sau khi trải qua một chặng đường dài.

Sau động thái này, Tổng thống El Salvador, Nayib Bukel, đã công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm đào Bitcoin chạy bằng 100% năng lượng sạch có nguồn gốc từ núi lửa.

Trong khi những người nắm giữ Bitcoin đang tận hưởng niềm vui, Trung Quốc đang thắt chặt việc đào Bitcoin khi có báo cáo cho rằng tỉnh Thanh Hải đã ban hành một văn bản kêu gọi cấm đào tiền điện tử.

Phát biểu về tình trạng hiện tại của các đào ở Trung Quốc, Kyle Davies, đồng sáng lập Three Arrows Capital cho biết:

“Họ (những người yêu thích tiền điện tử tại Trung Quốc) tỏ ra thất vọng hơn tất cả chúng ta; đặc biệt là những người đào tiền điện tử. Thực tế là họ đang di chuyển ra khỏi Trung Quốc và thiết lập ở các địa điểm khác.”

Do sự thiếu hụt năng lượng và các hạn chế nghiêm ngặt về việc khai thác, tỷ lệ đào BTC đã giảm hơn 20% kể từ ngày 8 tháng 6.

Vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi các công cụ tìm kiếm và các mạng xã hội của Trung Quốc đã chặn Binance, Huobi và OKEx, ba trong số các sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới theo khối lượng giao dịch.

Trong khi hai diễn biến này là điểm nhấn chính trong tuần, thì thượng nghị sĩ Mỹ Elizabeth Warren đã giáng một đòn mạnh vào Bitcoin và các loại tiền điện tử khác về việc sử dụng năng lượng. Bà cho rằng nó không phải là khoản đầu tư tốt và là một thảm họa môi trường. Bà yêu cầu có những quy định về việc này.

Warren cũng nói thêm:

“Mỗi vụ hack thành công được trả bằng tiền điện tử sẽ sẽ khiến cho các tin tặc thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng hơn.”

Bất chấp những lo ngại của các cơ quan quản lý, việc chấp nhận tiền điện tử dường như đang tăng lên. Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Interactive Brokers (IB) – Thomas Peterffy, gần đây đã tuyên bố khách hàng của họ đang yêu cầu cung cấp thanh toán bằng tiền điện tử. Mặc dù không rõ IB sẽ cung cấp loại tiền điện tử nào, nhưng Giám đốc điều hành lưu ý rằng họ sẽ thực hiện vào cuối mùa hè năm nay.

Giá bitcoin giảm nhẹ

Giá bitcoin tăng khoảng 24% từ 31,000 USD lên 38,500 USD sau tin tức của El Salvador. Tuy nhiên, BTC đã tiếp tục đi ngang khi nó đối mặt với mức thoái lui Fibonacci 50% ở mức 36,774.

Bitcoin có khả năng thoái lui giảm nhẹ xuống mức thấp nhất tại 34,800 USD (mức thấp được thiết lập vào ngày 5 tháng 6), và sau đó sẽ tiếp tục tăng giá. Điểm mấu chốt sẽ nằm tại mức 36,774 USD, BTC có thể bắt đầu tăng giá tại đây.

Phe mua có thể nhắm mục tiêu tại 39,450 USD được hình thành vào ngày 3 tháng 6, tiếp theo là mức 40,841 USD. Nếu áp lực mua tiếp tục gia tăng, thì giá BTC có thể chạm mức cao nhất là 42,451 USD.

Các nhà đầu tư cần lưu ý rằng mức 42,451 USD là mức kháng cự được tạo bởi vai trái của mô hình vai đầu vai dài hạn trên khung thời gian D1. Do đó, đây là mức kháng cự mạnh mà Bitcoin phải đối mặt.

Biểu đồ H4 của BTC/USDT

Mặc dù các chỉ số kỹ thuật cho thấy triển vọng tăng giá. Nhưng dữ liệu on-chain của BTC đã giảm từ mức cao nhất là 126.35 tỷ BTC vào giữa tháng 5 xuống còn 33.6 tỷ BTC vào tuần thứ 2 của tháng 6.

Mức giảm 73% này cho thấy các nhà đầu tư đang tháo chạy khỏi mạng Bitcoin và có thể họ đang phân bổ lại nguồn vốn.

Biểu đồ khối lượng giao dịch BTC

Mặc dù nguồn cung BTC trên các sàn giao dịch đã giảm từ 2.69 triệu BTC vào giữa tháng 5 xuống còn 2.58 triệu BTC vào ngày 7 tháng 6, nhưng khả năng đảo ngược xu hướng vẫn có thể xảy ra.

Từ ngày 7 tháng 6 đến nay, 20,000 BTC đã vào tay các tổ chức tập trung, nó cho thấy một đợt bán tháo tiềm năng có thể đang diễn ra.

Biểu đồ nguồn cung BTC

Triển vọng giảm giá càng được củng cố khi số liệu trên là netflow của tất cả các sàn giao dịch, vì 15,460 BTC đã chảy vào các sàn giao dịch tiền điện tử vào ngày 10 tháng 6.

Biểu đồ netflow của BTC

Hơn nữa, tỷ lệ tài trợ (funding rate) của Bitcoin hầu như không tăng lên nhiều, nó cho thấy các nhà đầu tư vẫn đang thận trọng và kỳ vọng giá Bitcoin sẽ xuống thấp hơn.

Biểu đồ funding rate của BTC

Hiện tại, giá Bitcoin đang ở trong tình trạng lơ lửng. Mặc dù đang nhắm đến mục tiêu là mức 42,000 USD, nhưng chúng ta vẫn không thể bỏ qua xu hướng giảm giá. BTC có vẻ đã sẵn sàng phục hồi trong ngắn hạn, nhưng mối đe dọa về sự giảm giá vẫn còn hiện hữu.

Nếu BTC điều chỉnh sớm, phá vỡ phạm vi thấp nhất ở mức 31,097 USD, thì luận điểm tăng giá sẽ phá sản. Trong trường hợp như vậy, giá Bitcoin có thể đánh chạm mức thấp được thiết lập vào ngày 19 tháng 5 tại 30,000 USD.

Bài viết liên quan