Dự báo giá vàng trong tuần, từ ngày 9/8 đến 12/8/2021

XAU/USD hướng về mức 1750 do đồng USD mạnh lên nhờ NFP

Sau khi đi ngang vào thứ Hai và thứ Ba, giá vàng đã leo lên trên mức 1830 USD/oz vào thứ Tư. Tuy nhiên, đồng USD mạnh lên vào nửa cuối tuần đã buộc giá vàng quay đầu giảm về mức 1758 vào thứ Sáu, trước khi ổn định quanh mức 1760.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 2/8 đến 6/8/2021

Vào thứ Hai, dữ liệu từ Mỹ cho thấy hoạt động kinh tế trong lĩnh vực sản xuất tiếp tục mở rộng trong tháng 7 mặc dù với tốc độ chậm hơn so với hồi tháng 6 với PMI Sản xuất của ISM giảm xuống 59.5 từ 60.6. Tuy nhiên, báo cáo này phần lớn bị thị trường bỏ qua và đồng USD vẫn ổn định so với các đối thủ.

Vào thứ Tư, ADP đã công bố dữ liệu việc làm trong khu vực tư nhân, với mức tăng 330 nghìn trong tháng 7. Kết quả này đã bỏ lỡ kỳ vọng thị trường là 695 nghìn, do sự chênh lệch lớn và đồng USD bị bán tháo, XAU/USD tăng trên 1830 USD/oz. Tuy nhiên, nhận định diều hâu của Fed trong phiên Mỹ đã giúp đồng bạc xanh lấy lại sức mạnh và buộc giá vàng thoái lui khỏi đà tăng.

Khi phát biểu tại một sự kiện quốc tế, Phó Chủ tịch Fed – Richard Clarida nói rằng việc cắt giảm có thể bắt đầu vào cuối năm nay. Về triển vọng lãi suất, Clarida nói ông hy vọng các điều kiện để tăng lãi suất sẽ được đáp ứng vào cuối năm 2022. Chủ tịch Fed tại Dallas – Robert Kaplan lập luận rằng Fed nên bắt đầu giảm bớt việc mua tài sản sớm. “Việc giảm mua tài sản của Fed sớm mang lại sự linh hoạt trong việc tăng lãi suất”, Kaplan nói thêm: “Giảm nhanh hơn không có nghĩa là Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn”.

Sau những nhận định này, chỉ số USD Index đã tăng lên mức cao nhất trong hơn một tuần và gây áp lực lên giá vàng. PMI Dịch vụ ISM đã cải thiện lên mức cao mới là 64.1 vào tháng 7 và Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm 14 nghìn xuống 385 nghìn.

Cuối cùng, Cục Thống kê Lao động Mỹ đã công bố Bảng lương phi nông nghiệp vào thứ Sáu, với kết quả tăng 943 nghìn trong tháng 7, vượt qua mức đồng thuận của thị trường là 870 nghìn. Ngoài ra, dữ liệu của tháng 6 đã được sửa đổi cao hơn từ 850 nghìn lên 938 nghìn. Hơn nữa, Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5.9% xuống 5.4%. Báo cáo việc làm đã xác nhận xu hướng diều hâu trong triển vọng chính sách của Fed và tạo ra động lực cho đồng bạc xanh. Đổi lại, giá vàng mất hơn 2% trong một ngày.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 9/8 đến 13/8/2021

Vào thứ Ba, kết quả Khảo sát của ZEW tại khu vực đồng euro và Đức sẽ cho biết tình hình kinh tế châu Âu.

Quan trọng hơn, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố dữ liệu chỉ số CPI của tháng 7 vào thứ Tư. Chỉ số CPI hàng năm tăng lên 5.4% vào tháng 6 và nếu tháng 7 cũng có kết quả tương tự như vậy thì đồng USD sẽ được tiếp thêm sức mạnh.

Vào cuối tuần, dữ liệu Đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ và Khảo sát về Niềm tin tiêu dùng của Đại học Michigan sẽ chú ý. Ngoài ra, các nhà đầu tư sẽ theo dõi những nhận định của các quan chức Fed trước Hội nghị chuyên đề Jackson Hole. Trong trường hợp các nhà hoạch định chính sách của FOMC xác nhận việc giảm mua tài sản vào cuối năm, thì USD sẽ tiếp tục tăng.

Phân tích kỹ thuật giá vàng tuần này, từ ngày 9/8 đến 13/8/2021

Sau sự sụt giảm vào thứ Sáu, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã giảm xuống dưới 40, cho thấy áp lực giảm giá đang tăng lên. Chỉ số RSI cũng duy trì trên mức 30 một chút, cho thấy giá vàng chưa chạm vùng quá bán.

Mức hỗ trợ đầu tiên sẽ là 1760 sau đó là 1750 (mức thấp ngày 29/6). Nếu giá vàng đóng cửa dưới mức này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1730.

Trong trường hợp tăng giá, mức kháng cự mạnh là 1800 (SMA 100). Nếu giá vàng phá vỡ mức này thì kháng cự nhẹ là 1810 (SMA 20), sau đó là 1820 (SMA 200).

Bài viết liên quan