Dự báo giá vàng hàng tuần từ ngày 31/5 đến 4/6/2021

Phe mua vẫn kiểm soát giá vàng

Vào đầu tuần, XAU/USD đã phải vất vả để tìm ra xu hướng khi thị trường thiếu các dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng. Tuy nhiên, nó đã lấy lại lực kéo vào thứ Ba và bắt đầu di chuyển theo kỹ thuật sau khi phá vỡ trên mức 1900. Mặc dù giá vàng đã cố gắng duy trì đà tăng vào thứ Tư, nhưng nó đã đảo ngược xu hướng sau khi đạt mức cao nhất kể từ đầu tháng 1 là 1912 USD/oz. Nhờ sự hỗ trợ bởi dòng vốn vào thứ Sáu, XAU/USD ổn định quanh mức 1900 và đóng cửa tuần thứ tư liên tiếp trong vùng giá tích cực.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước (từ ngày 24/5 đến 28/5/2021)

Trong bối cảnh không có các dữ liệu quan trọng được công bố vào thứ Hai, các nhà đầu tư đã chú ý đến Fedspeak. Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Lael Brainard nhắc lại rằng Fed có đầy đủ các công cụ để điều chỉnh lạm phát giảm trở lại nếu nó tiếp tục duy trì ở mức cao hơn mục tiêu của Fed. Về triển vọng chính sách, “sẽ đến lúc chúng ta có thể nói nhiều hơn về việc thay đổi chính sách tiền tệ nhưng không phải là lúc chúng ta vẫn đang trong cơn đại dịch” thành viên Fed – St. Louis James Bullard nói với Yahoo Finance. Ngoài ra, Chủ tịch Fed ở thành phố Kansas, Esther George, kêu gọi các nhà hoạch định chính sách không nên loại bỏ nguy cơ lạm phát tăng cao hơn. Những bình luận này không thể kích hoạt phản của thị trường và giá vàng dao động trong một biên độ tương đối hẹp.

Vào thứ Ba, các chỉ số chính của Phố Wall tăng mạnh khi mở cửa và Chỉ số S&P 500 tăng gần 1%, khiến lợi suất trái phiếu kho bạc của Mỹ giảm xuống. Với việc lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm 2.7% trên cơ sở hàng ngày, giá vàng đã củng cố được sức mạnh. Hơn nữa, lực mua kỹ thuật đã tăng lên sau khi giá vàng vượt qua mức 1900 USD/oz và vàng đạt mức cao nhất kể từ ngày 8 tháng 1 tại 1912 USD/oz trong phiên Âu thứ Tư. Tuy nhiên, sự phục hồi ​của lợi suất trái phiếu Mỹ vào cuối ngày đã buộc XAU/USD điều chỉnh và đóng cửa dưới 1900 USD/oz.

Thứ Năm, văn phòng Phân tích Kinh tế Hoa Kỳ (BEA) thông báo rằng họ giữ nguyên mức tăng trưởng GDP thực tế hàng năm trong quý 1 ở mức 6.4% trong ước tính thứ hai. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn một năm là 406 nghìn. Theo Cục Điều tra Dân số Mỹ đã báo cáo rằng Đơn đặt hàng Hàng hóa bền đã giảm 1.3% trong tháng 4, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 0.7%. Các nhà đầu tư không quan tâm đến các dữ liệu này và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã kéo dài sự phục hồi, khiến giá vàng giảm ngày thứ 2 liên tiếp.

Cuối cùng, BEA cho biết rằng Chỉ số PCE đã tăng lên 3.1% trên cơ sở hàng năm vào tháng 4 từ mức 1.9% trong tháng 3. Chỉ số USD Index đã leo lên mức cao nhất trong hơn 10 ngày tại 90.44.

Dự báo giá vàng trong tuần ngày (từ ngày 31/5 đến 4/6/2021)

Không có dữ liệu kinh tế quan trong nào được công bố vào thứ Hai và thị trường Mỹ sẽ đóng cửa do kỳ nghỉ Lễ Tưởng niệm. Vào thứ Ba, dữ liệu CPI của khu vực đồng euro và PMI Sản xuất ISM của Mỹ sẽ được theo dõi. Chỉ số lạm phát từ EU có thể sẽ giúp USD tăng so với các đối thủ vì điều đó cho thấy Ngân hàng Trung ương châu Âu không có khả năng thay đổi chính sách trong trường hợp không có áp lực về giá cả.

Vào thứ Tư, các nhà đầu tư sẽ chú ý đến triển vọng lạm phát trong beige book của Fed. Trong trường hợp chỉ số giá đầu vào tăng do hạn chế về nguồn cung và nhu cầu lao động tăng, thì giá vàng có thể giảm xuống do lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và ngược lại.

Vào thứ Năm, báo cáo việc làm trong khu vực tư nhân của ADP sẽ được công bố.

Trước cuối tuần, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm trong tháng 5. Kỳ vọng của thị trường cho rằng Bảng lương phi nông nghiệp sẽ tăng 621 nghìn. Đầu tháng, dữ liệu tháng 4 cho thấy NFP đã tăng 266 nghìn, tệ hơn so với dự đoán của các nhà phân tích là 978 nghìn, mức chênh lệch lớn đã làm cho đồng USD bị bán tháo mạnh. Tương tự như lần trước, nếu kết quả gây bất ngờ sẽ làm giá vàng dao động mạnh.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI vẫn trên mức 70, cho thấy giá vàng đang trong vùng quá mua. Tuy nhiên, chỉ cần phe mua tiếp tục bảo vệ mức 1900 thì giá vàng vẫn có cơ hội tăng cao. Hơn nữa, giá tiếp tục giao dịch trên đường xu hướng tăng từ ngày 31 tháng 3. Mức kháng cự hiện tại nằm ở mức 1912 (mức cao ngày 26 tháng 5) sau đó là 1930 (mức tĩnh) và 1953 (mức cao ngày 5 tháng 1).

Mặt khác, 1900 là mức hỗ trợ đầu tiên sau đó là 1870. Nếu đóng cửa hàng ngày dưới mức này thì giá vàng có thể bị bán tháo và trở về đường SMA 200 ngày, hiện đang ở quanh mức 1845.

Bài viết liên quan