Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 28/6 đến 2/7/2021

Phe bán tìm cách duy trì kiểm soát thị trường sau khi giá vàng cố gắng phục hồi

Sau khi giảm 5% trong tuần từ ngày 14/6 đến 18/6/2021, giá vàng đã tìm cách phục hồi vào thứ Hai (ngày 21/6) và tăng hơn 1%. Trong thời gian còn lại của tuần, XAU/USD đã dao động trong một biên độ tương đối hẹp.

Do báo cáo lạm phát của Mỹ không gây ra phản ứng cho các nhà đầu tư vàng vào thứ Sáu, nên giá vàng đã kết thúc tuần với mức tăng nhẹ dưới 1780 USD/oz một chút.

Diễn biến giá vàng trong tuần từ ngày 14/6 đến 18/6/2021

Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố thì sức mạnh của đồng USD đã tạo ra động lực cho giá vàng. Chỉ số USD Index, đã ghi nhận mức biến động phần trăm hàng tuần lớn nhất kể từ đầu đại dịch, giảm 0.5% vào thứ Hai và xuống dưới 92.00 điểm.

Mặc dù đồng USD tiếp tục bị bán tháo vào thứ Ba sau phát biểu của Chủ tịch FOMC – Jerome Powell, giá vàng đã phải rất cố gắng đển vượt qua ngưỡng kháng cự quan trọng ở dưới mức 1800 một chút.

Khi điều trần trước Hạ Viện về Cuộc khủng hoảng COVID-19, Powell đã có giọng điệu ít lo ngại hơn về áp lực giá cả và nói rằng việc lạm phát tăng nhanh là do việc mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, giọng điệu diều hâu của Fed đã giúp đồng USD duy trì sức mạnh so với các đối thủ vào cuối tuần và không cho phép vàng kéo dài đà phục hồi. Chủ tịch Fed tại Atlanta, Raphael Bostic nói với NPR rằng giai đoạn lạm phát cao có thể sẽ kéo dài hơn dự kiến ​​ban đầu và lưu ý rằng họ có thể quyết định giảm mua tài sản trong ba hoặc bốn tháng tới. Chủ tịch Fed tại San Francisco, Mary Daly cũng thừa nhận rằng việc bắt đầu nói về thời điểm điều chỉnh mua tài sản là cần thiết.

Vào thứ Năm, BEA đã giữ nguyên mức tăng trưởng GDP hàng năm trong quý I ở mức 6.4% như dự kiến. Các dữ liệu khác từ Mỹ tiết lộ rằng Số lượng đơn xin thất nghiệp hàng tuần đã giảm khiêm tốn xuống 411 nghìn từ 418 nghìn và Đơn đặt hàng hóa bền tăng 2.3% trên cơ hàng tháng trong tháng 5, so với ước tính của các nhà phân tích là tăng 2.7%.

Cuối cùng, BEA đã báo cáo rằng Chỉ số PCE (thước đo lạm phát ưa thích của Fed) đã tăng cao hơn lên 3.4% trong tháng 5 từ mức 3.1% trong tháng 4. Thông tin này đúng như kỳ vọng của thị trường và nó đã tác động đến đồng USD trong thời gian ngắn.

Dự báo giá vàng trong tuần này, từ ngày 28/6 đến 2/7/2021

Sẽ không có bất kỳ dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào được công bố vào đầu tuần. Dữ liệu Niềm tin tiêu dùng trong tháng 6 của Mỹ sẽ được công bố vào thứ Ba.

Vào thứ Tư, ADP sẽ công bố số liệu việc làm của khu vực tư nhân trong tháng 6.

Báo cáo PMI Sản xuất của ISM sẽ công bố số liệu kinh tế của Mỹ vào thứ Năm. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ Chỉ số PPI để có manh mối mới về triển vọng lạm phát hơn là chỉ số PMI tiêu đề.

Trước cuối tuần, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố báo cáo việc làm tháng Sáu. Thị trường dự đoán mức tăng sẽ là 600 nghìn đối với Bảng lương phi nông nghiệp (NFP). Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 5.8% xuống 5.7%. NFP mạnh hơn dự kiến ​​có thể tạo ra lực đẩy cho đồng USD vì nó sẽ tái khẳng định quan điểm diều hâu của FOMC trong triển vọng chính sách.

Phân tích kỹ thuật giá vàng, từ ngày 28/6 đến 2/7/2021

Sau diễn biến giá vàng trong tuần trước thì các mức chính vẫn còn nguyên vẹn. Chỉ số RSI trên biểu đồ D1 tiếp tục đi ngang, trên mức 30 một chút. Điều này cho thấy giá vàng chỉ điều chỉnh kỹ thuật của xu hướng giảm chứ không phải là dấu hiệu của sự đảo chiều.

Trong kịch bản tăng giá, mức kháng cự quan trọng đã hình thành trong vùng 1795/1800 (mức tâm lý, SMA 100, mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6). Nếu đóng cửa hàng ngày trên khu vực đó thì vàng sẽ thu hút được nhiều người mua hơn và nó có cơ hội tăng lên mức 1825 (mức thoái lui Fibonacci 38.2%) và 1835 (SMA 200, SMA 50).

1770 (mức thoái lui Fibonacci 61.8%) là hỗ trợ chính. Nếu giá vàng phá vỡ mức này thì phe bán sẽ đẩy giá vàng giảm về 1756 (mức thấp ngày 29 tháng 4) và 1745. (Xem thêm: Đầu tư vàng như thế nào sao cho hiệu quả đối với người mới?)

Bài viết liên quan