Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 21/6 đến 25/6/2021

XAU/USD kéo dài đà giảm sau khi phá vỡ các mức hỗ trợ chính

Sau khi đóng cửa trong vùng tiêu cực, giá vàng vẫn chịu áp lực giảm nhẹ trong nửa đầu tuần và ghi nhận mức giảm vào thứ Hai và thứ Ba. Với sức mạnh của đồng USD trong phiên Mỹ vào thứ Tư, XAU/USD đã kéo dài đà giảm và mất gần 5% trong khoảng thời gian 2 ngày để chạm mức thấp nhất trong 6 tuần là 1767 USD/oz vào thứ Năm. Mặc dù giá vàng đã điều chỉnh trước cuối tuần, nhưng nó đã phải rất cố gắng để duy trì đà phục hồi và đóng cửa trên mức 1770 USD/oz, đánh dấu mức giảm hàng tuần là 5.5%.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 14/6 đến 18/6/2021

Vào thứ Ba, Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố chỉ số PPI với mức tăng 6.6% hàng năm trong tháng Năm, so với kỳ vọng của thị trường là 6.3%. Dữ liệu khác từ Mỹ là Doanh số bán lẻ giảm 1.3% hàng tháng sau khi tăng 0.9% trong tháng 4 (sửa đổi từ 0%). Tuy nhiên, các nhà đầu tư vàng đã bỏ qua những thông tin này trước sự kiện FOMC quan trọng vào thứ Tư.

Sau cuộc họp vào tháng 6, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thông báo rằng họ giữ nguyên lãi suất chuẩn, không thay đổi ở mức 0% -0.25% như dự kiến. Trong Bản tóm tắt các dự báo kinh tế được cập nhật, FOMC tiết lộ rằng 7 nhà hoạch định chính sách đã chứng kiến ​​mức tăng lãi suất cho vay từ 0 vào năm 2022, so với 4 nhà hoạch định chính sách trong ấn phẩm hồi tháng Ba. Quan trọng hơn, số lượng các nhà hoạch định chính sách mong đợi việc tăng lãi suất từ 0 vào năm 2023 đã tăng lên 13 từ 7 vào tháng 3.

Trong tuyên bố chính sách của mình, Fed nhắc lại rằng họ sẽ duy trì chính sách cho đến khi lạm phát ở mức trên 2% trong một thời gian, để lạm phát trung bình 2% theo thời gian và kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn được duy trì ở mức 2%.

Trong cuộc họp báo, Chủ tịch FOMC – Jerome Powell thừa nhận rằng họ không loại bỏ khả năng lạm phát ở mức cao trong thời gian dài hơn dự kiến. Powell lưu ý thêm rằng có thể xem xét điều chỉnh chính sách trong những cuộc họp tới nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển.

Giọng điệu diều hâu của Fed và những nhận định thận trọng của Chủ tịch Powell về triển vọng lạm phát đã kích thích đồng USD tăng vọt. Với sức mạnh của đồng USD được phản ứng trên diện rộng, chỉ số USD Index đã leo lên mức cao nhất trong 2 tháng tại 92.07 điểm vào thứ Sáu và tăng hơn 1.5% trong nửa cuối tuần.

Vào thứ Năm, Bộ Lao động Mỹ cho biết Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng lên 412 nghìn trong tuần. Con số này kém hơn ước tính của các nhà phân tích là 359 nghìn nhưng không gây ra phản ứng thị trường đáng kể khi sức mạnh của đồng bạc xanh tiếp tục thống trị thị trường tài chính.

Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng được công bố vào thứ Sáu, nhận định của thành viên Fed – Louis James Bullard đã tăng thêm sức mạnh cho đồng USD và chỉ số USD Index kéo dài đà tăng hàng tuần, khiến XAU/USD khó có thể phục hồi các khoảng giảm. Bullard thừa nhận cuộc họp tháng 6 của Fed đại diện cho một “động thái có phần diều hâu” và nói thêm rằng lạm phát đang căng thẳng hơn dự kiến.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 21/6 đến 25/6/2021

Vào thứ Ba, Powell sẽ điều trần trước Hạ viện về Cuộc khủng hoảng COVID-19, với chủ đề: “Bài học kinh nghiệm: Phản ứng của Cục Dự trữ Liên bang đối với Đại dịch COVID-19”. Chủ tịch Fed thường không thay đổi giọng điệu của mình chỉ vài ngày sau cuộc họp FOMC và nhận xét của ông không có khả năng có tác động đáng kể đến sức mạnh đồng USD.

Vào thứ Tư, IHS Markit sẽ công bố các báo cáo sơ bộ về PMI Sản xuất và Dịch vụ cho tháng 6. Các số liệu tiêu đề được kỳ vọng sẽ xác nhận sự phát triển đang diễn ra với tốc độ mạnh mẽ cả trong lĩnh vực dịch vụ và sản xuất. Tuy nhiên, các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ các chi tiết cơ bản liên quan đến áp lực giá đầu vào. Trong trường hợp các báo cáo này khẳng định lại quan điểm rằng lạm phát sẽ tiếp tục tăng, đồng USD có thể tiếp tục tăng và gây áp lực lên XAU/USD.

Vào thứ Năm, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) sẽ công bố quyết định chính sách và sẽ không có họp báo. Triển vọng diều hâu có thể giúp GBP/USD tăng trở lại và giúp XAU/USD phục hồi. Trong khi đó, Văn phòng Kinh tế Mỹ (BEA) sẽ công bố phiên bản cuối cùng về mức tăng trưởng GDP quý I, dự kiến lần này sẽ giống như ước tính trước đó là 6.4%.

Cuối cùng, BEA sẽ công bố chỉ số giá PCE vào thứ Sáu, đây là thước đo lạm phát ưa thích của Fed. Chỉ số giá PCE được dự báo sẽ giảm xuống mức 2.9% trong tháng 5 từ mức 3.1% trong tháng 4.

Phân tích kỹ thuật giá vàng

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI lần đầu tiên giảm xuống dưới 30 kể từ đầu tháng 3, cho thấy giá vàng có thể phục hồi nhẹ trước khi tiếp tục giảm. Tuy nhiên, XAU/USD đã phá vỡ dưới đường SMA 200 và 100 trong khoảng thời gian 2 ngày, phản ánh phe bán đã hoàn toàn kiểm soát thị trường.

Nếu giá vàng đóng cửa hàng ngày trên mức 1800 (SMA 100, mức tâm lý và cũng là mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6), thì giá vàng vẫn chịu áp lực giảm trong thời gian tới. Vượt trên mức đó, ngưỡng kháng cự quan trọng tiếp theo nằm ở 1825 (mức thoái lui Fibonacci 38.2%), sau đó là 1835 (SMA 200).

Mặt khác, mức hỗ trợ mạnh đã hình thành tại 1770 (mức thoái lui Fibonacci 61.8%), tiếp theo là 1756 (mức thấp ngày 29 tháng 4) và 1745.

Bài viết liên quan