Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 20/9 đến 24/9/2021

Các nhà đầu tư vàng đang chuyển trọng tâm sang FOMC

Bắt đầu ngày mới của tuần trước, giá vàng tương đối bình lặng và tiếp tục dao động trong kênh xu hướng ngang. Mặc dù giá vàng đã cố gắng tăng trên 1800 USD/oz vào thứ Ba, nhưng nó đã phải chịu áp lực giảm giá mạnh trong nửa cuối tuần và giảm xuống mức thấp nhất trong một tháng là 1745 USD/oz vào thứ Năm. XAU/USD đã phải vật lộn để phục hồi trước cuối tuần và đóng cửa tuần thứ 2 liên tiếp trong vùng tiêu cực, mất gần 2%.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước, từ ngày 13/9 đến 17/9/2021

Bào thứ Ba, dữ liệu do Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố cho thấy CPI của Mỹ đã giảm xuống mức 5.3% hàng năm trong tháng 8 từ mức 5.4% trong tháng 7, giống như dự kiến. Chi tiết hơn của báo cáo cho thấy CPI cốt lõi đã giảm xuống 4%, so với ước tính của các nhà phân tích là 4.2%, từ 4.3%.

Với các số liệu này cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể chọn không trì hoãn việc giảm mua tài sản, đồng bạc xanh bắt đầu suy yếu so với các đối thủ của nó. Tuy nhiên, chỉ số USD index đã hạn chế được đà giảm và khiến vàng khó bảo toàn đà tăng giá.

Vào thứ Tư, Fed báo cáo Sản xuất công nghiệp trong tháng 8 đã tăng 0.4%, thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 0.5%. Chỉ số Sản xuất Empire State của Fed tại New York đã cải thiện mạnh mẽ lên 34.3 trong tháng 9 từ 18.3 trong tháng 8. Mặc dù những thông tin này không gây ra phản ứng mạnh cho thị trường, nhưng lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng đã tạo động lực cho đồng USD vào giữa tuần.

Thứ Năm, Cục Điều tra Dân số Mỹ thông báo rằng Doanh số Bán lẻ đã tăng 0.7% trong tháng 8, đánh bại dự báo thị trường về mức giảm 0.8%. Dữ liệu đã làm sống lại lạc quan về sự phục hồi kinh tế Mỹ và giúp đồng USD tiếp tục vượt trội so với các đối thủ của nó. Hơn nữa, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng 3% và gây áp lực cho giá vàng, khiến XAU/USD mất hơn 2% trên cơ sở hàng ngày.

Cuối cùng, Chỉ số Niêm tin tiêu dùng của Đại học Michigan đã tăng cao hơn lên 71 điểm trong tháng 9 từ 70.3 trong tháng 8. Những người tham gia thị trường hầu như không chú ý đến dữ liệu này và chỉ số USD index đã mở rộng đợt tăng trước cuối tuần. Trong khi đó, giá vàng đã tìm thấy nhu cầu trong bối cảnh chứng khoán Mỹ giảm mạnh và đóng cửa gần như không thay đổi vào thứ Sáu.

Dự báo giá vàng trong tuần này, từ ngày 20/9 đến 24/9/2021

Sẽ không có bất kỳ dữ liệu kinh tế quan trọng nào được công bố vào thứ Hai và thứ Ba, do đó giá vàng có khả năng dao động giữa các mức kỹ thuật quan trọng.

Vào thứ Tư, Fed sẽ công bố quyết định chính sách tiền tệ cùng với Bản tóm tắt các dự báo được cập nhật sau cuộc họp kéo dài 2 ngày của FOMC. Các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát sao sự kiện này để dự báo về lãi suất và lạm phát. Quan trọng hơn, những phát biểu của Chủ tịch FOMC – Jerome Powell tại cuộc họp báo sẽ được xem xét để tìm ra những gợi ý mới về thời gian giảm dần mua tài sản.

Khi phát biểu tại Hội nghị chuyên đề Jackson Hole, Powell thừa nhận rằng vào cuộc họp chính sách vào tháng 7, ông đã nghĩ rằng sẽ thích hợp để bắt đầu giảm bớt mua tài sản trong năm nay. Kể từ đó, báo cáo việc làm đáng thất vọng trong tháng 8, cho thấy Bảng lương phi nông nghiệp chỉ có mức tăng 235 nghìn, rất thấp so với kỳ vọng của thị trường là 750 nghìn, và các cuộc khảo sát niềm tin tiêu dùng ảm đạm đã khiến các nhà đầu tư đánh giá lại triển vọng giảm dần của Fed. Tuy nhiên, dữ liệu về Doanh số bán lẻ lạc quan trong tuần này sẽ khiến cho việc suy đoán khó hơn, liệu Powell có sử dụng một giọng điệu thận trọng hay không?

Trong trường hợp Powell tiết lộ rằng Fed sẽ bắt đầu giảm mua tài sản trước cuối năm, thì USD có khả năng củng cố sức mạnh và buộc giá vàng quay đầu. Mặt khác, một triển vọng ôn hòa với việc chủ tịch không đưa ra mốc thời gian giảm dần có thể kích hoạt một đợt bán tháo mạnh đồng USD và thúc đẩy một đợt tăng giá cho vàng.

Vào thứ Năm, IHS Markit sẽ công bố dữ liệu PMI Sản xuất và Dịch vụ sơ bộ cho khu vực đồng euro, Anh và Mỹ.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này, từ ngày 20/9 đến 24/9/2021

Sau khi giảm mạnh vào thứ Năm, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã giảm xuống dưới 40 và đi ngang vào thứ Sáu, cho thấy gi9as vàng có thể giảm sâu hơn nữa trước khi chạm vùng quá bán. Nếu đóng cửa hàng ngày dưới 1750 thì giá vàng có khả năng giảm về 1730 và 1720. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ báo RSI phá vỡ dưới 30, thì giá vàng có phục hồi trước khi có đợt giảm tiếp theo. Lần cuối cùng chỉ số RSI rơi vào vùng quá bán là vào thứ Hai ngày 9/8, và giá vàng đã tăng gần 3% trong thời gian còn lại của tuần.

Trừ khi nào giá vàng đóng cửa hàng ngày trên 1810 (SMA 200), thì phe mua mới có khả năng kiểm soát giá vàng. Trước mức đó, 1770 (mức thoái lui Fibonacci 61.8% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6) và 1800 sẽ là các mức kháng cự tạm thời.

du-bao-gia-vang-hang-tuan-tu-ngay-20-9-den-24-9-2021

Bài viết liên quan