Dự báo giá vàng hàng tuần, từ ngày 2/8 đến 6/8/2021

Phe mua cẩn thận khi chờ đợi dữ liệu Non-farm của Mỹ

Sau khi đóng cửa tuần trong vùng tiêu cực (từ ngày 19/7 đến 23/7/2021), giá vàng đã đã giảm xuống dưới 1800 USD/oz vào thứ Hai. Tuy nhiên, các sự kiện kinh tế vĩ mô quan trọng đã giúp giá vàng bước vào giai đoạn củng cố vào thứ Ba.

Với việc đồng bạc xanh đang chịu áp lực bán mạnh trong nửa cuối tuần, XAU/USD đã cố gắng phục hồi ấn tượng. Sau khi tăng lên mức cao nhất trong 2 tuần là 1832 vào thứ Năm, giá vàng đã thoái lui và kết thúc tuần ở mức 1810 USD/oz.

Diễn biến giá vàng trong tuần trước (26/7 đến 30/7)

Với tâm lý thận trọng của thị trường vào đầu tuần, đồng USD vẫn đứng vững trước các đối thủ nhưng vàng cũng thu hút các nhà đầu tư như một kênh trú ẩn an toàn.

Vào thứ Tư, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo rằng họ giữ nguyên lãi suất chuẩn, không thay đổi ở mức 0% đến 0.25% như dự kiến. Fed lưu ý rằng họ sẽ tiếp tục mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng và 40 tỷ USD chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp mỗi tháng cho đến khi đạt được mục tiêu về lạm phát và việc làm. Trong tuyên bố chính sách của mình, FOMC nhắc lại rằng họ sẽ sử dụng tất cả các công cụ của mình để hỗ trợ sự phục hồi kinh tế.

Trong cuộc họp báo sau các quyết định về chính sách tiền tệ, chủ tịch FOMC – Jerome Powell thừa nhận rằng các nhà hoạch định chính sách bắt đầu tranh luận về cách thức và thời điểm điều chỉnh việc mua tài sản. Tuy nhiên, Powell không cho rằng họ sẽ giảm mua tài sản trước cuối năm nay và các nhà đầu tư đánh giá giọng điệu của ông là tương đối ôn hòa.

Powell nhắc lại rằng lạm phát cao hơn dự kiến ​​là do các yếu tố tạm thời gây ra. Chỉ số USD Index đã quay đầu giảm sau sự kiện FOMC và xuống mức thấp nhất trong một tháng dưới 92.00 vào thứ Sáu, phản ánh sự suy yếu của đồng USD trên diện rộng.

Vào thứ Năm, việc công bố dữ liệu kinh tế vĩ mô đáng thất vọng từ Mỹ đã khiến USD khó có thể phục hồi và giúp XAU/USD duy trì đà tăng của nó. Văn phòng Phân tích Kinh tế Mỹ (BEA) báo cáo rằng Tổng Sản phẩm Quốc nội thực tế đã phát triển với tốc độ hàng năm là 6.5% trong quý 2. Kết quả này không đạt như kỳ vọng của thị trường là 8.5%. Ngoài ra, Bộ Lao động Mỹ thông báo rằng đã có 400 nghìn đơn yêu cầu trợ cấp thất nghiệp, so với ước tính của các nhà phân tích là 380 nghìn.

Cuối cùng, vào thứ Sáu BEA đã công bố Chỉ số Giá Chi tiêu cho Tiêu dùng Cá nhân (PCE) đã tăng cao hơn lên 3.5% hàng năm vào tháng 6. Con số này thấp hơn kỳ vọng của thị trường là 3.7% và không gây ra phản ứng nào. Tuy nhiên, chứng khoán Mỹ đã giảm và một số nhận định diều hâu của Fed đã tạo ra một cú hích cho đồng USD trước cuối tuần, và XAU/USD đã đảo ngược xu hướng.

Chủ tịch Fed tại St. Louis – James Bullard lập luận rằng Fed nên bắt đầu giảm mua tài sản vào mùa thu này và nói thêm rằng đợt đợt tăng lãi suất lần đầu sẽ bắt đầu vào quý cuối cùng của năm 2022. Hơn nữa, việc chốt lời vào ngày giao dịch cuối cùng của tháng cũng có thể góp phần cho sự suy yếu của vàng vào thứ Sáu.

Nhận định giá vàng trong tuần này (2/8 đến 6/8/2021)

Vào thứ Hai, ISM sẽ công bố báo cáo PMI Sản xuất của tháng Bảy. Mặc dù hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực sản xuất dự kiến ​​sẽ tiếp tục mở rộng với tốc độ mạnh, nhưng nếu kết quả là trên 90 có thể làm dấy lên lo ngại về lạm phát và giúp đồng USD tăng lên. Tương tự với báo cáo PMI Dịch vụ của ISM, nó sẽ được công bố vào thứ Tư.

Vào thứ Năm, dữ liệu thất nghiệp hàng tuần sẽ là dữ liệu duy nhất của Mỹ được công bố. Trong thời gian chờ đợi, Ngân hàng Trung ương Anh sẽ công bố các quyết định về chính sách tiền tệ. Rất khó để nói liệu sự kiện này có thể tác động trực tiếp đến giá vàng hay không nhưng sự biến động mạnh của cặp GBP/USD có thể ảnh hưởng đến nhu cầu USD.

Vào thứ Sáu, Cục Thống kê Lao động Mỹ sẽ công bố Bảng lương phi nông nghiệp cho tháng 7. Chủ tịch FOMC – Jerome Powell nói rằng họ có một số cơ sở để đề cập đến thị trường lao động. Kết quả tốt hơn kỳ vọng có thể hỗ trợ đồng USD tăng giá so với các đối thủ.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này (2/8 đến 6/8/2021)

Sau sự sụt giảm của giá vàng thứ Sáu tuần trước, chỉ báo RSI trên biểu đồ D1 đã lùi về mức 50, cho thấy đà tăng giá đã mất. Ngoài ra, vàng đóng cửa tuần dưới đường SMA 200 (đây là đường khá quan trọng) sau khi tăng trên mức đó vào thứ Năm, cho thấy người mua đang cố gắng duy trì kiểm soát. Trong ngắn hạn, dường như giá vàng sẽ đi ngang giữa đường SMA 100 và SMA 200 trên biểu đồ D1 nhưng phản ứng của thị trường đối với báo cáo việc làm của Mỹ vào thứ Sáu có thể khiến nó vượt ra khỏi phạm vi đó.

Trong kịch bản tăng giá, mức kháng cự đầu tiên là 1820 (SMA 200), sau đó là 1830 (SMA 50) và 1845 (mức tĩnh).

Trong kịch bản giảm giá, các hỗ trợ nằm tại 1810 (SMA 20), 1800 (SMA 100, mức tâm lý và đây cũng là mức thoái lui Fibonacci 50% của xu hướng tăng từ tháng 4 đến tháng 6) và 1790 (mức thấp ngày 23/7).

du-bao-gia-vang-hang-tuan-tu-ngay-2-7-den-6-8-2021

Bài viết liên quan