Dự báo giá vàng hàng tuần từ ngày 14/6 đến 18/6/2021

XAU/USD kiểm tra đường xu hướng chính trước cuộc họp FOMC.

Nửa đầu tuần, giá vàng đã dao động trong một biên độ hẹp do phe mua không thể giữ mức giá vàng trên mức 1900 USD/oz.

Sau khi giảm mạnh xuống mức thấp nhất trong 6 ngày là 1869 USD/oz vào thứ Năm, XAU/USD đã cố gắng phục hồi và đóng cửa trong vùng giá tích cực. Tuy nhiên, sức mạnh của đồng USD tăng lên vào thứ Sáu đã buộc giá vàng giảm xuống dưới 1880 USD/oz và đánh dấu tuần thứ 2 giảm liên tiếp.

Diễn biến giá vàng trong tuần vừa rồi, từ ngày 7/6 đến 11/6

Tuần vừa qua, giá vàng đã không tận dụng được cơ hội khi lợi suất trái phiếu Mỹ giảm. Trong trường hợp không có dữ liệu kinh tế vĩ mô quan trọng nào được công bố, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã giảm hơn 4% khi báo cáo việc làm tháng 5 được công bố vào thứ Sáu, lợi suất trái phiếu Mỹ kéo dài đà giảm và chạm mức thấp nhất trong gần 3 tháng tại 1.428%.

Vào thứ Ba, dữ liệu của Mỹ cho thấy Cơ hội việc làm của JOLTS đã tăng lên mức cao mới là 9.3 triệu trong tháng 4 từ mức 8.3 triệu trong tháng 3 và Chỉ số lạc quan kinh doanh của NFIB giảm từ 99.8 xuống 99.6.

Vào thứ Năm, Cục Thống kê Lao động Mỹ báo cáo răng CPI đã tăng lên 5% trong tháng 5 từ mức 4.2% trong tháng 4. Mặc dù con số này cao hơn kỳ vọng của thị trường là 4.7%, nhưng đồng bạc xanh đã phải vất vả để giữ được sức mạnh so với các đồng tiền khác. Dữ liệu khác từ Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã giảm xuống 376 nghìn từ 385 nghìn.

Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) thông báo rằng họ giữ nguyên lãi suất đối với các hoạt động tái cấp vốn chính và cơ sở tiền gửi không thay đổi ở mức 0.00%, 0.25% và -0.50% như dự kiến. Hơn nữa, ECB cho biết họ sẽ tiếp tục tiến hành mua tài sản theo chương trình PEPP với tổng số tiền là 1,850 tỷ euro cho đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2022.

Cuối cùng, vào thứ Sáu, Đại học Michigan công bố chỉ số Niềm tin tiêu dùng đã cải thiện một cách khiêm tốn lên 86.4 từ 82.9 của tháng 5. Lợi suất trái phiếu Mỹ phục hồi 2% đã giúp USD ổn định sức mạnh và khiến XAU/USD quay trở mức thấp hơn.

Nhận định giá vàng trong tuần này, từ ngày 14/6 đến 18/6/2021

Vào thứ Ba, Doanh số bán lẻ tháng 5 của Mỹ có khả năng ảnh hưởng đến sức mạnh của đồng bạc xanh.

Quan trọng hơn, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ công bố quyết định lãi suất và Chính sách Tiền tệ. Đây là sự kiện rất quan trọng, các nhà đầu tư vàng nên theo dõi sự kiện này.

Giọng điệu diều hâu của Fed trong bối cảnh triển vọng kinh tế được cải thiện và áp lực lạm phát có thể tạo ra động lực cho đồng USD và tác động lên giá vàng trong nửa cuối tuần.

Mặt khác, đồng bạc xanh có khả năng tăng nhẹ nếu Chủ tịch FOMC – Jerome Powell giảm bớt lo ngại về lạm phát. Trong những tuần trước, một số nhà hoạch định chính sách của FOMC cho rằng họ cần bắt đầu thảo luận về việc điều chỉnh chương trình QE. Một cuộc thăm dò của Reuters được thực hiện gần đây cho thấy các nhà kinh tế dự kiến ​​Fed sẽ công bố mức giảm QE cho đầu năm 2022 vào tháng 8 hoặc tháng 9.

Phân tích kỹ thuật giá vàng trong tuần này

Trên biểu đồ D1, chỉ báo RSI đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối tháng 4, cho thấy phe mua đang gặp khó khăn trong việc kiểm soát giá vàng. Ngoài ra, vàng đã kiểm tra đường xu hướng tăng dần từ đầu tháng 5 lần thứ 3 vào thứ Sáu. Nếu đóng cửa hàng ngày bên dưới đường đó (khoảng 1873), thì giá vàng sẽ giảm về 1855 (mức thấp ngày 4 tháng 6) và 1840 (SMA 200).

Ngưỡng kháng cự mạnh đã hình thành ở mức 1900. Nếu giá vàng có thể phá vỡ mức này thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 1916 (mức cao ngày 1 tháng 6).

Bài viết liên quan